ยายวัย 81 ปี สุดช้ำ!! บริจาคที่ดิน 14 ล้าน สร้างสำนักปฏิบัติธรรม หมดความสำคัญ กลับโดนไล่

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ “เรื่องเล่าเช้านี้” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า… นายสมพงค์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย พร้อมผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบกรณีของ น.ส.แหล่ม ทิชากร อายุ 81 ปี ร้องเรียนว่า…

ตนเองบริจาคที่ดินจำนวนกว่า 10 ไร่ มูลค่า 14 ล้านบาท และทรัพย์สินอีก 2 ล้านบาท เพื่อใช้ในการสร้างสถานปฏิบัติธรรมสวนวังแสงธรรม ในพื้นที่หมู่ 5 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งปัจจุบันมีพระมหาร้อยธรรม เป็นเจ้าสำนัก แต่ขณะนี้ถูกกล่าวว่าหา ดื้ อ ด้ าน ไม่เชื่อฟังพระ และถูกลงโทษด้วยการให้ดื่มกินน้ำมันมะกอก กดดันขับไล่ให้ออกจากที่ดิน

ยายแหล่ม เปิดเผยว่า ตนและญาติเป็นนักแสวงบุญ มักเดินทางไปปฏิบัติธรรมตามที่ต่างๆ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ได้ฟังเทศน์จากพระมหาร้อยธรรมแล้วเกิดความศรัทธา จึงสร้างที่พักสงฆ์ ในที่ดินตัวเองเนื้อที่ 14 ไร่ ซึ่งเคยมีเจ้าของร้านทองมาขอซื้อในราคา 14 ล้านบาท แต่ตนไม่ขาย เพราะมีความประสงค์จะแบ่งที่ดิน 4 ไร่ ให้กับน้องสาว และแบ่งที่ดิน 10 ไร่ เพื่อสร้างสำนักปฏิบัติธรรม จึงนิมนต์มหาร้อยธรรม มาเป็นเจ้าสำนัก ก่อนจะขายที่ดินแปลงอื่นรวบรวมเงินได้อีก 2 ล้านบาท มาสร้างศาสนวัตถุต่างๆ

กระทั่งต่อมา มีผู้คนเข้ามาร่วมปฏิบัติธรรมมากขึ้น มีคนนำเงินมาทำบุญเป็นจำนวนมาก ตนเริ่มหมดความสำคัญ จึงถูกกดดัน และสั่งห้ามไม่ให้ทำกิจกรรมร่วมกับหมู่คณะ ตักบาตรก็ปิดฝาบาตรไม่ยอมรับภัตตาหารของตน หาว่าดื้อด้าน

มีการลงโทษให้ดื่มน้ำมันมะกอก พอไม่ทำตามก็โดนดุด่าและขับไล่ไม่ให้อยู่ในที่ดินแปลงดังกล่าว ซึ่งตนผิดหวังและเสียศรัทธาเป็นอย่างมาก จึงต้องการนำที่ดินผืนดังกล่าวกลับคืนมาแล้วบริจาคให้องค์กรณ์ที่ตนศรัทธาต่อไป

ขณะที่จากการสอบถามผู้มาปฏิบัติธรรม หญิง 3 คน เปิดเผยสั้นๆ ว่า… พระมหาร้อยธรรม เองไปปฏิบัติกิจที่อื่น ส่วนเรื่องการดื่มน้ำมันมะกอกเป็นการดื่มเพื่อสุขภาพ ดื่มกันทุกคน เรื่องการลงโทษเช่นการเดินจงกรมนั้นเพื่อให้เกิดความเจริญ ส่วนเรื่องรับเงินนั้น เงินทุกบาทจะเป็นของกองกลางใช้สำหรับจ่ายค่าน้ำค่าไฟและอื่นๆ ซึ่งรายละเอียดต้องให้พระมหาร้อยธรรเป็นผู้ชี้แจง

ที่มา: เฟซบุ๊กเพจ “เรื่องเล่าเช้านี้”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น