ไอเดียแจ่ม!! น่าชื่นชม เปิดให้ นร.ร่วมโหวต “อาหารกลางวันที่อยากกิน” ผล ไก่ทอดชนะขาด

หากย้อนกลับไปในสมัยตอนที่เรานั้นยังเป็นเด็กนักเรียน หลายๆ คนก็คงจะมีอาหารกลางวันในดวงใจเป็นแน่ ซึ่งแน่นอนว่ามันก็จะมีทั้งเมนูที่เราชอบ และเมนูที่เราไม่ชอบ ทำให้หลายครั้งๆ ในวัยเด็กก็เกิดความรู้สึกที่ว่าถ้าเลือกได้ว่าจะกินอะไรก็คงจะดีไม่น้อย

ซึ่งแน่นอนว่าในบางโรงเรียนนั้นอาจจะแบบสอบถาม หรือจัดโครงการเพื่อสอบถามว่าเด็กนักเรียน โดยเด็กนักเรียนนั้นอยากกินอะไรกันมากที่สุด โดยไม่นานมานี้ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Watcharapong Wongsim” ได้โพสต์ภาพโครงการ ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เทศบาลนครขอนแก่น ที่ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ร่วมโหวตอาหารกลางวัน ที่ตนเองอยากจะกิน

“เพราะเราทุกคนควรมีสิทธิ์เลือก” ซึ่งจากในภาพที่ปรากฎเราจะเห็นว่ามีการนำภาพตัวอย่างของเมนูอาหารที่แตกต่าง กันออกไปถึง 10 อย่าง ประกอบไปด้วยเมนู… เขียวหวานเบญจรงค์, ข้าวไก่อบซอสเทอริยากิ, ข้าวหมูทงคัตสึ, หมี่หุ้นภูเก็ต, ข้าวผัดฮ่องกง, แกงเผ็ดลูกชิ้นปลากรายหน่อไม้, KFC (Kwantip’s fried chicken), ข้าวมันไก่, ผัดไทยวุ้นเส้น และส้มตำไทย

ซึ่งบอกได้เลยว่าแค่ชื่อเมนูก็ทำผู้ใหญ่อย่างเราท้องร้องกันแล้ว และสำหรับวิธีการเลือกเมนูอาหารกลางวันของเด็ก ๆ นั้นก็คือการ “แปะสติ๊กเกอร์” ลงบนรูปภาพเมนูที่ตนเองชอบมากที่สุดนั่นเอง ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เป็นจำนวนมาก จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 553 คนมีนักเรียนมาแปะสติ๊กเกอร์ กว่า 488 คน คิดเป็น 88.24 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

โดยเมนูที่ได้อันดับหนึ่งไปครองนั่นก็คือ KFC (Kwantip’s fried chicken) ซึ่งจะประกอบไปด้วย ไก่ทอด มันบด โคลสลอว์ และฝรั่งกิมจูนั่นเอง ส่วนในลำดับรองลงมาก็คือ ข้าวมันไก่ และ ข้าวหมูทงคัตสึ แต่ถึงแม้ว่าการโหวตในครั้งนี้ จะไม่ได้รับประกันว่าเด็กๆ จะได้กินไก่ทอดทุกมื้อก็จริง

แต่นี่ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะทำให้เรานั้นได้ข้อมูลในการกำหนดทิศทาง และยกระดับอาหารกลางวันต่อไปของนักเรียนได้มากขึ้น ทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้นักเรียนนั้นรู้จักกับสิทธิ์ของตนเอง กล้าที่จะเลือกเมนูอาหารที่ตรงตามใจของตนเองมากที่สุด

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : Watcharapong Wongsim

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น