เด็กหนุ่มวัย 16 ปีสู้ชีวิต พ่อแม่ตายหมด เก็บของเก่าขาย หาเงินส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเด็กหนุ่มวัย 16 ปี สู้ชีวิต ด้วยการเก็บของเก่าขาย หลังจากพ่อและแม่ได้เสียชีวิตไปทั้งคู่ หนุ่มน้อยต้องหาเลี้ยงชีพด้วยตัวคนเดียว จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ณ.บ้านเลขที่ 9849/1 ถ.หัวหนอง 1 เขตเทศบาลตำบลบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา พบกับ “นายตะวัน มุสิกา” หรือ “น้องเก้า” เด็กหนุ่มอายุ 16 ปี เยาวชนที่สู้ชีวิต ดำรงชีพด้วยการเก็บของเก่าขาย หลังจากพ่อและแม่ได้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 1 ปี

โดย “น้องเก้า” อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ สภาพทรุดโทรมเพียงลำพังปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียนวิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ แต่ช่วงนี้ โรงเรียนยังไม่เปิดการเรียนการสอน จึงอยู่ที่บ้านหาเก็บของเก่าไปขายสร้างรายได้

น้องเก้า เล่าว่า… ตนเป็นลูกชายคนเล็ก มีพี่สาวทั้งหมด 4 คน แต่แยกย้ายกันไปมีครอบครัวและทำงานในต่างจังหวัด นานๆ พี่สาวจึงจะเดินทางมาเยี่ยมแต่ละวันตนต้องอาศัยออกไปเก็บหาของเก่าตามถังขยะ มาเก็บไว้ เมื่อได้จำนวนมากก็จะนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ได้เงินมาครั้งละ 1,000 บาท โดยเงินที่ได้จะเก็บมาเป็นค่าใช้จ่ายซื้อข้าวกิน และไว้เป็นทุนการศึกษา

ทำอย่างนี้มานานกว่า 1 ปีแล้ว ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านคนเดียวหลังจากที่แม่เสียชีวิต จะมีเพื่อนบ้านแวะเวียนเข้ามาดูแลบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งสิ่งที่ทำให้มีกำลังใจต่อสู้ชีวิต ก็คือความใฝ่ฝันอยากเป็นช่างยนต์มืออาชีพ จึงต้องอดทน ขยัน ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัด อาศัยเก็บของเก่าขายเลี้ยงชีวิต ไม่เคยแบมือขอเงินจากใคร

นางสุพิญ ไพราม อายุ 68 ปี เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันกับบ้านน้องเก้า เล่าว่า… น้องเก้าอาศัยอยู่คนเดียว หลังจากที่พ่อกับแม่เสียชีวิตไปแล้ว จะเห็นน้องเก้าออกไปเก็บของเก่าทุกวันขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างออกไปตระเวนเก็บของเก่ามาขาย ทำอย่างนี้มานานกว่า 1 ปี แล้ว ตนและเพื่อนบ้านต่างเวทนา และเห็นว่าน้องเก้าเป็นเด็กขยัน ไม่เกเร สลับกันเข้ามาดูแลช่วยเหลือบ้างตามโอกาส ซึ่งใครที่ต้องการจะให้การสนับสนุนช่วยเหลือน้องเก้า สามารถโทรศัพท์สอบถามเพื่อนบ้านของน้องเก้าได้ที่เบอร์ 062-369-4639

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น