“พระราชสารโกศล” แจงดราม่า ไม่จริงวัดเก็บ 2 หมื่นเผาศพผู้ติดเชื้อ บาทเดียวก็ไม่เคยรับ

วันที่ 25 พ.ค. 2564 ณ.ที่วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี “พระราชสารโกศล” เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี และเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่มีข่าวลือว่า… วัดโพธิสมภรณ์ เรียกเก็บเงิน 20,000 บาท เพื่อเป็นค่าจัดการศพกับญาติผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส “โควิด-19” นั้น

“พระราชสารโกศล” เปิดเผยว่า… เรื่องวัดโพธิสมภรณ์ เรียกเก็บเงิน 20,000 บาท เกี่ยวกับค่าจัดการศพผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรค “โควิด-19” นั้น ไม่เป็นความจริง วัดไม่เคยเรียกเก็บเงิน ซึ่งเคยเผาศพผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายแรกของ จ.อุดรธานี มาแล้ว ก็ไม่เคยเรียกเก็บเงินจากญาติผู้เสียชีวิต

เนื่องจากวัดปฏิบัติตามมติของมหาเถรสมาคม ที่มีคำสั่งให้ทุกวัดเผาศพผู้ติดเชื้อโควิดทุกราย โดยห้ามปฏิเสธ หากวัดขาดแคลนงบประมาณในการดำเนินการ มหาเถรสมาคมก็ให้แจ้งเรื่องผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด

ซึ่งจะส่งเรื่องไปที่สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่อพิจารณาสนับสนุนกัปปิยภัณฑ์ต่อไป ทำให้ทางวัดไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงินแต่อย่างใด จึงไม่จำเป็นต้องเรียกเก็บเงิน

พระราชสารโกศล ระบุด้วยว่า… วันนี้วัดยังได้เผาศพผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” ที่เสียชีวิตเป็นรายที่ 3 ของจ.อุดรธานี ชาวอ.น้ำโสม วัย 56 ปีอาชีพ รปภ.ธนาคารแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ โดยวัดได้อำนวยความสะดวก ให้ใช้สถานที่ในการเผาศพจนแล้วเสร็จทุกขั้นตอน

ไม่เรียกเก็บเงิน หรือว่าให้เสียค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจว่า วัดโพธิสมภรณ์ ไม่เคยเรียกเก็บเงินค่าทำศพตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด จึงแจ้งสาธุชนให้ทราบโดยทั่วกัน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *