แสนดีใจ “น้องแนน” สาววัย 18 สอบติดแพทย์ ม.มหิดล ตอนนี้ได้ทุนแล้ว

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้มีนักเรียนม.ปลายที่เรียนดีมากๆ แต่ขาดด้านทุนทรัพย์ในการศึกษา แต่เธอก็ได้ออกมายืนยันว่าจะไม่ขอเปิดรับบริจาคแต่อย่างใด แต่จะขอกู้กองทุนเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เอง อีกทั้งจะขอทำงานเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่ายในการเรียน ซึ่งทำให้มีชาวเน็ตตางเข้ามาชื่นชมอย่างมาก

ล่าสุดนั้น “น้องแนน” หรือ “น.ส.กัลยา ตันเองฉ้วน” อายุ 18 ปี จบจากโรงเรียนสภาราชินตรัง ที่สามารถสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ทุนเรียนแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ออกมาบอกว่าจะไม่ขอเปิดรับบริจาค โดยทางเฟซบุ๊กเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ kim signature vol.2” ได้เพิ่มเติมรายละเอียดว่า…

น้องได้ทุนแล้ว…ในที่สุดก็ได้เรียนหมอแล้วนะสาวน้อย ขอให้ตั้งใจเรียนนะคะ เด็กอยากเรียนต้องได้เรียน ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี ขอขอบคุณมูลนิธิธรรมกตัญญูไท่หนานไต้เทียนกงจังหวัดตรัง หลังจากที่นายระลึก – นางยูเฟน หลีกภัย ได้ทราบข่าวของน้องแนน เด็กตรัง ที่เรียนเก่งสอบติดหมอมหิดล แต่ฐานะทางบ้านยากจน แทบไม่มีทุนเรียน แต่น้องก็ไม่ขอเปิดรับบริจาค ดังนั้นทางนายระลึก – นางยูเฟน หลีกภัย จึงได้มีการดำเนินการและประสานเพื่อเป็นการช่วยเหลือน้องแนนดังนี้…

1. มอบหมายให้ นายแพทย์ ตุลกานต์ มักคุ้น ประสานเรื่อง ทุนการศึกษา เรียบร้อยแล้ว โดย นพ.เอกชัย ศิริพานิช ผู้อำนวยการศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิกโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช รับทราบเรื่องแล้ว จะดูแลเรื่องทุนการศึกษาให้
2. เรื่อง ค่าใช้จ่าย แต่ละเดือน มูลนิธิธรรมกตัญญู ไท่หนานไต้เทียนกง ให้เป็นค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน จนจบการศึกษา

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมาก บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า แบบนี้ทำเป็นขั้นตอนน่าชื่นชมน่ายกย่องกว่าเปิดรับบริจาคเป็นไหนๆ น้องคนก่อนถ้าทำเป็นขั้นตอนแบบนี้คนเขาคงจะไม่ต่อว่าขุดคุ้ยเบื้องหลังหรอกส่วนตัวน้องคนนั้นเขาไม่ผิดหรอกผิดที่ผู้ใหญ่ไม่คิดตริตรองให้ดีพาน้องเปิดรับบริจาค พอโดนด่าน้องก็โดนด่าอยู่คนเดียวเป็นกำลังใจให้ครับ น้องกัลยา

บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า ขอให้น้องประสบผลสำเร็จทุกๆด้าน ถึงน้องจะไม่มีคุณพ่อแต่น้องก็ตั้งมั่นที่จะไม่ขอรับบริจาค ไม่เหมือนใครบางคนมี่ทั้งพ่อทั้งแม่ล้วนแต่ครบ32ทุกคนมีบ้านมีที่ดินเป็นของตัวเองแต่กลับบอกว่าจน คิดดีทำดีหนูต้องได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทนในชีวิตแน่นอนลูก บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า มหิดล มีทุนเรียนดี ทุนให้เปล่าไม่ต้องใช้คืนนะ น้องไม่จำเป็นต้องกู้ กยศ. ตลอด ทุกเทอม พี่เชื่อว่าเรียนจบน้องจะภูมิใจ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี เป็นการเติบโตที่ไม่จำเป็นต้องขอใคร ใช้ความรู้ไปแลกเอามา ถ้าแวะมาอ่าน สู้ๆนะ พี่เป็นกำลังใจให้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น