ลามไม่หยุดแล้ว ล่าสุดเชื้อ CV-19 ติด กอริลลา ในสวนสัตว์

วันที่ 12 ม.ค. 2564 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานกระแสวิตกกังวลการแพร่ CV-19 ในสัตว์ หลังจาก นายเกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แถลงว่ามี กอริลลา อย่างน้อย 2 ตัวในสวนสัตว์ซานดิเอโก ติด CV-19

เบื้องต้นกอริลลาทั้งสองตัวแสดงอาการเล็กน้อย และสันนิษฐานว่าได้รับเชื้อมาจากเจ้าหน้าที่ดูแลซึ่งป่วยโควิดแต่ไม่แสดงอาการ ถือได้ว่าเป็นกรณีแรกในโลกที่พบการติด CV-19 ในวงศ์ลิงใหญ่หรือเกรทเอป (Great Ape)

โดยก่อนหน้านี้จะพบสัตว์ติด CV-19 มาแล้วหลายชนิด รวมถึงแมว สุนัข เสือ และตัวมิงก์ ซึ่งในกรณีหลังเป็น CV-19 กลายพันธุ์อีกชนิด และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วจนหลายประเทศในยุโรปต้องกำจัดตัวมิงก์หลายสิบล้านตัวเพื่อยับยั้งการติด CV-19

ผลการตรวจเบื้องต้นเมื่อวันศุกร์ที่ 8 ม.ค. พบว่ามีเชื้ อ ปรากฏในระบบร่างกาย ก่อนที่กระทรวงเกษตร (ยูเอสดีเอ) และห้องปฏิบัติการแห่งชาติทางสัตวแพทย์ (เอ็นวีเอสแอล) จะยืนยันผลในวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. ว่าผลตรวจหา CV-19 เป็นบวก

“นอกจากอาการไอแล้ว กอริลลายังแข็งแรงดี” นางปีเตอร์สันกล่าว และว่าเพราะกอริลลาอยู่กันเป็นฝูง คาดว่าสมาชิกในฝูงมีการสัมผัสหรือได้รับเชื้ อไปแล้ว ขณะนี้กอริลลาทั้งหมดอยู่ในช่วงกักตัวด้วยกัน “ฝูงกอริลลายังกินอาหารและดื่มน้ำได้เป็นปกติ เราหวังว่าพวกมันจะหายดี”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น