โผล่อีก “น้องแนน” เด็กยากจน ติดแพทย์ ไม่ขอรับบริจาค ขอสู้แม้จะอยู่กับแม่เพียงลำพัง

โซเชียลแห่ชื่นชม นักเรียนหญิงรายหนึ่งโรงเรียนสภาราชินี จ.ตรัง มีผลการเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.97 สอบติดแพทย์มหิดล แต่ไม่ขอรับบริจาค เผยขอกู้เงินจาก กยศ. และสอบชิงทุนนักเรียนแพทย์ ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว จากกรณีของ นางสาวณัฐวดี เหล่าบุบผา หรือ  น้องโวลต์  อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ สอบติดคณะแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยทางบ้านของน้องโวลต์ฐานะยากจน บ้านที่พักอาศัยเป็นบ้านเพิงหมาแหงนมุงสังกะสี ปลูกสร้างอยู่กลางสวนท้ายหมู่บ้าน ซึ่งหลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีคนเข้ามาบริจาคเงินให้น้องแล้วกว่า 2.7 ล้านบาท ก่อนเกิดประเด็นดราม่าต่างๆตามมา

ล่าสุด เป็นเรื่องราวของ น้องแนน อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนสภาราชินี จ.ตรัง ผลการเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.97 สอบติดแพทย์มหิดล แต่ไม่ขอรับบริจาค แม่รับจ้างซักผ้า ขายผลไม้ในตลาด ส่วนพ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นสาเหตุทำให้เธอฝันอยากเป็นแพทย์เพื่อช่วยเหลือคนอื่น

ทั้งนี้ น้องแนน เผยว่า… พ่อป่วยตายด้วยมะเร็ง กลายเป็นแรงบันดาลใจจุดประกายให้ลูกสาวมุมานะเรียนจนสอบติดแพทย์ชนบท โควตาม.มหิดล ดิ้นรนกู้เงิน กยศ. และตั้งใจสอบชิงทุนเพื่อสานฝันตัวเอง ขณะที่ครอบครัวค่อนข้างขัดสน แม่รับจ้างรีดผ้า และเป็นแม่ค้า ช่วงนี้ออกขายไม่ได้ รายได้ไม่พอกับรายจ่าย

น้องแนน กล่าวต่อว่า… สมัครสอบเข้าโครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท จากมหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อเดือน มี.ค.64 และประกาศผลเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า สอบติดแพทย์และจะเปิดเทอมในวันที่ 9 ส.ค.64 ที่จะถึงนี้ แต่ตนก็มีความเครียดในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียน จากที่ดูมา จะต้องจ่ายค่าเทอมก่อนเข้าเรียน 30,000 บาท ไม่รวมค่าหอพัก ซึ่งยังไม่มี แต่ก็ตั้งใจจะกู้เงิน กยศ.และสอบชิงทุน ต่างๆ

ก่อนสอบได้ตั้งใจอ่านหนังสือเอง และได้สมัครขอทุนจากสถาบันแห่งหนึ่ง เพื่อเรียนพิเศษเพิ่มเติมจนได้เรียนพิเศษ และติวฟรี ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตนตัดสินใจเรียนแพทย์ เป็นช่วงที่พ่อเริ่มป่วย ได้คุยกับหมอที่ทำการรักษา หมอบอกถึงอาการป่วยของพ่อ ด้วยความที่ไม่เข้าใจ จึงพยายามหาข้อมูลดูในกูเกิล จึงมีความรู้สึกอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับโรคมากกว่านี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่อยากเป็นหมอ เพื่อที่จะช่วยเหลือคนอื่นๆ อยากให้เขามีโอกาสได้มีชีวิตที่ดี

ขณะที่ น.ส.มลิวรรณ หรือ แม่นา แม่ของน้องแนน กล่าวว่า หลังทราบว่าลูกติดแพทย์ รู้สึกดีใจ แต่ก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะทางบ้านค่อนข้างลำบาก รายได้ลดลงเนื่องจากช่วงโควิดจากปกติได้รับรายได้เดือนละ 20,000 กว่าบาท แต่ตอนนี้ได้รับรายได้เพียงแค่เดือนละ 10,000 กว่าบาท

แต่ก็จะหาทางให้ลูกมีเงินเรียนหมอต่อให้ได้ โดยจะขอจากพี่ๆ ต่างพ่อ เพื่อให้ช่วยเหลืออีกทาง และน้องแนนเองก็ตั้งใจจะกู้เงิน กยศ.ด้วย มีความหวังว่าลูกต้องเรียนจบหมอ เพราะลูกมีความตั้งใจ ตั้งแต่เรียนชั้น ป.1 – ป.6 ก็เรียนได้ที่ 1 ของห้องมาตลอด และเชื่อว่าจะต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือน้องในการประสานงานเขอทุนการศึกษา ส่วนใครจะติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 090-261-8873 น.ส.มลิวรรณ ไพริน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น