“ชัยวุฒิ” ขู่โซเชียลให้รีบลบ เปรียบเทียบ รพ.สนาม “พิมรี่พาย” กับรัฐบาล ชี้บิดเบือน

วันที่ 17 พ.ค. 2564 “นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์” รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีที่เฟซบุ๊กเพจดัง ได้แชร์ข้อมูลโรงพยาบาลสนามบุษราคัม ว่าใช้งบประมาณ 239,280,000 บาท ทำได้ 1,092 เตียง เฉลี่ยเตียงละ 220,000 บาท เปรียบเทียบโรงพยาบาลสนามของพิมรี่พาย เน็ตไอดอลชื่อดัง ใช้งบประมาณ 170,000 บาท แต่ได้ถึง 50 เตียง เฉลี่ยเตียงละ 3,400 บาท จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

ซึ่งหน่วยงานกระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจสอบพบว่า… มีความพยายามเชื่อมโยงให้เกิดความเข้าใจผิดถึงการดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งภาครัฐและภาคเอกชนต่างมีความตั้งใจดีเพื่อให้ประเทศพ้นวิกฤตโดยเร็ว แต่กลับมีขบวนการไม่หวังดี นำมาเปรียบเทียบ บิดเบือน เพื่อต้องการให้เกิดความแตกแยกขัดแย้ง

ในส่วนของเน็ตไอดอลชื่อดัง “พิมรี่พาย” ที่นำเงินส่วนตัวมาสร้างโรงพยาบาลสนาม เป็นสิ่งดีที่ได้เสียสละช่วยประชาชนในยามลำบาก รัฐบาลก็ต้องขอบคุณความตั้งใจอันดี ที่ร่วมช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยตามกำลังความสามารถที่พอจะช่วยได้

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า… ส่วนโรงพยาบาลสนามบุษราคัม จัดตั้งในลักษณะโรงพยาบาลถาวร ที่มีมาตรฐานพร้อมทางการแพทย์ มีอุปกรณ์เครื่องมือดูแลผู้ติดเชื้อ มีระบบดูแลความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์จากหลายจังหวัดจำนวนมากหมุนเวียนเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขสามารถชี้แจงรายละเอียดงบประมาณได้ทั้งหมด

อีกทั้งภาพที่มีการแชร์เปรียบเทียบในขณะนี้ก็เป็นภาพเก่า ช่วงที่มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับกลุ่มเสี่ยงเพื่อสังเกตอาการ และเป็นการจัดตั้งในภาวะฉุกเฉิน ก่อนจะปรับปรุงให้ได้มาตรฐานภายหลัง

ช่วงที่ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจกันเอาชนะโควิด แต่กลับมีผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นในสังคม กระทรวงดีอีเอสติดตามความเคลื่อนไหวเหล่านี้มาตลอด “ขอให้ผู้ที่เป็นต้นตอ หรือมีส่วนกับการนำเสนอข้อมูลดังกล่าว ลบโพสต์โดยด่วน และชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องให้สังคมทราบ มิเช่นนั้น กระทรวงดีอีเอสอาจต้องดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่มีเจตนาไม่บริสุทธิ์ต่อไป” รมว.ชัยวุฒิ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น