สุดเศร้า 17 ครอบครัว ถูกกักตัว ได้ข้าวกินวันละกล่อง โดนตอกหน้า “ได้แค่นี้ก็บุญโขแล้ว”

วันที่ 12 พ.ค. 2564 ได้รับรายงานว่า ชาวบ้านวังจระเข้ ม.2 และม.5 ต.ตะโหนดด้วน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง 17 ครอบครัว 57 คน ทั้งเด็กเล็กผู้ใหญ่ผู้สูงอายุ ถูกกักตัว หลังคนของสองหมู่บ้านติดเชื้อไวรัส โควิด-19 จำนวน 6 ราย จากการตรวจหาเชื้อไวรัส โควิด-19 ของทั้ง 17 ครอบครัวนั้นผลเป็นลบ แต่ต้องกักตัวต่อเนื่อง 14 วัน เนื่องจากมีความเสียงสูง เคยสัมผัสผู้ติดเชื้อ ซึ่งหลังจากถูกกักตัวชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจาก ไม่สามารถออกไปทำงานสร้างรายได้เลี้ยงชีพ และอาหารการกินก็ไม่เพียงพอ

หลังมีการประกาศล็อกดาวทั้งตำบล โดยทางผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ที่รับผิดชอบวางมาตรการเข้ม ได้สั่งเปิดโรงครัวทำอาหาร เปิดบัญชีบริจาครับเงินแต่เป็นบัญชีส่วนตัว พร้อมทั้งผู้มีจิตศรัทธาได้นำถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสด มาร่วมบริจาค วันละหลายตัน แต่สิ่งของดังกล่าวชาวบ้านที่ถูกกักตัว 17 ครอบครัว ได้รับเพียงข้างกล่องวันละมื้อ บางครอบครอบ อาศัยอยู่กัน 6 คน แต่ได้รับข้าวกล่อง เพียง 3 กล่อง ส่วนที่เหลือเจ้าหน้าที่บอกให้ไปหากินเอาเอง แต่ห้ามออกจากบ้าน

พร้อมสั่งกำชับร้านค้าหาก ชาวบ้าน 17 ครอบครัวออกไปซื้อเสบียง ห้ามขาย และจะมีความผิดถูกปรับ 2 พันบาท จนทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เมื่อทวงถามผู้นำไปก็บอกว่า “พวกคุณเป็นคนนำเชื้อเข้า แค่เอาข้าวกล่องมาให้ก็บุญโขแล้ว” ทำให้ชาวบ้านที่นี่คาใจ ได้ร้องไปยังทางอำเภอควนขนุน เพื่อเข้ามาดูแล ซึ่งนายอำเภอได้นำถุงยังชีพมามอบให้เบื้องต้น ครอบครัวละ 1ชุด เพื่อบรรเทาปัญหา

ขณะที่ชาวบ้านระบุทั้งน้ำตาว่า… ข้าวกล่องที่ได้รับบางวันข้าวดิบกินไม่ได้ บางครอบครัวมีเด็กแต่ไม่มีอาหารจืดให้ ต้องขอยืมข้าวสารจากเพื่อนบ้านข้างเคียงเนื่องจากไม่สามารถออกไปหาอาหารด้วยตัวเองได้ เงินที่ผู้นำท้องถิ่นเปิดรับบริจาคในบัญชีส่วนตัวได้ยอดหลายแสนบาท ทำไมไม่ถอนและเอามาชื้อข้าวสารอาหารแห้งให้กับชาวบ้านที่ถูกกักตัว มาทำกินเอง ปล่อยให้ชาวบ้านต้องอยู่แบบนี้ ตลอดการกักตัว

ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่าน ได้รับข้าวกล่องวันละ 1 กล่อง ไม่มีน้ำดื่ม หรือของหวานให้กับเด็กได้กิน เหมือนคนอื่น แต่เจ้าหน้าที่ที่อยูยังจุดรับบริจาค โพสต์เฟซบุ๊กทุกวันว่าได้รับผลไม้สด ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานนั้น หน่วยงานนี้ แต่ที่นี่มีเพียงข้าวกล่องอย่างเดียว พูดแล้วคับแค้นใจ

ด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า ในเบื้องต้นเพิ่งได้รับข้อมูลดังกล่าวจากสื่อ ซึ่งอย่างไร ต้องขออภัยพ่อแม่พี่น้องชาวบ้านที่ถูกกักตัว แต่ไม่รับการช่วยเหลือ ซึ่งทางจังหวัดจะเร่งรีบนำถุงยังชีพไปให้อย่างเร่งด่วน โดยทางจังหวัดเน้นการช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการแจกถุงยังชีพ เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกินกันเองมากกว่า และทราบข่าวจากทางอำเภอว่า ทางผู้นำท้องถิ่นได้เปิดโรงครัวทำข้าวกล่องจริงไม่ใช่นโยบายของหมู่บ้านที่ถูกล็อกดาว เพียงแค่ผู้นำท้องถิ่นที่มีความพร้อมจัดตั้งขึ้นมาเองตามความพร้อม ตรงนี้ถือว่าเป็นการบกพร่องหรือไม่เมื่อแจกจ่ายไม่ครบมื้อ เพราะบางพื้นที่เป็นแค่ส่วนเสริม บางหมู่บ้านไม่มี อย่างไรก็ดีต้องอภัยชาวบ้านที่ถูกกักตัวอีกครั้ง

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น