คุณหมอทุ่มสุดตัว สวมชุดสไปเดอร์แมน ส่งหนูน้อยกลับบ้าน คืนสู่อ้อมกอดครอบครัว

วันที่ 7 พ.ค. 2564 ในโลกออนไลน์ได้แชร์ภาพ สไปเดอร์แมน เดินจูงมือผู้ป่วย CV-19 ที่ได้รับการรักษาหายแล้วมีหนูน้อยอายุวัย 3 ขวบ ทั้งชาย-หญิงขึ้นรถรับ-ส่ง ถึงอ้อมกอดผู้ปกครอง โดยระบุว่าเป็น ร.พ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่เห็นภาพดังกล่าว ทั้งยังชื่นชม ถึงการทำหน้าที่ของคณะแพทย์และพยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ ร.พ.หนองบัวแดง ที่ทุ่มเทรักษายังไม่พอ ยังต้องหาแนวทางที่ช่วยรักษาทางด้านจิตใจในกระบวนการสุดท้ายอีกด้วย

ล่าสุด นพ.พุทธา สมัดไชย ผอ.โรงพยาบาลหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ก็ได้รับการเปิดเผยว่า… จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดระลอกเมษายนนี้ ร.พ.หนองบัวแดง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลผู้ป่วยที่มาจาก อ.หนองบัวแดง และ อ.ภักดีชุมพล และมีผู้ป่วยยืนยันก็จะต้องเข้ามานอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่อยู่ในการดูแลรักษาของ ร.พ.หนองบัวแดง ทั้งหมด 28 ราย รักษาหาย 7 ราย มีผู้ป่วยเด็กเล็กกว่า 10 ราย

โดยเฉพาะผู้ป่วยเด็กที่เราจะต้องหาแนวทางดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งจะต้องทำให้เด็กๆ เชื่อใจคุณหมอ และไม่งอแง ให้เขาคลายความกังวล จึงต้องหาจุดที่เชื่อมโยงจิตใจระหว่างเด็กๆ และคณะแพทย์พยาบาล โดยเคสผู้ป่วยเด็กทางโรงพยาบาล จะมีทีมกุมารแพทย์ และก็จะมีทีมงานจิตเวชที่จะร่วมกันคอยดูแลทางจิตใจไปพร้อมกัน ทั้งยังต้องมีเทคนิคดูแลร่างกายและจิตใจของกลุ่มผู้ป่วยเด็ก คือหากิจกรรม นันทนาการ

ในขั้นตอนรักษาก็จะให้ทั้งของเล่นให้ และมีกิจกรรมวาดภาพระบายสีให้ครบจนเมื่อครบการรักษาใน 14 วัน จึงพากลับบ้านไปหาผู้ปกครอง ซึ่งก่อนออกจากโรงพยาบาลทางคณะแพทย์พยาบาลและบุคลากรโรงพยาบาลหนองบัวแดง เราก็จให้ บุคลากรของโรงพยาบาล สวมใส่ชุดซูเปอร์ฮีโร่ เช่น สไปเดอร์แมน ไปจูงมือร่วมส่งขึ้นรถ

ซึ่งเห็นได้ว่าสามารถดึงดูดความสนใจเด็กๆ ให้เกิดความใกล้ชิด และเกิดความสบายใจ เมื่อเห็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ตนเองชอบอยู่ตรงหน้า ซึ่งพอเขาเข้ามาอยู่โรงพยาบาลแล้วเขาจะมีความเครียดมากอีกด้วย ขณะที่วันนี้ได้ส่งน้องอายุ 3 ขวบ ผู้ป่วยที่รักษาหาย กลับถึงอ้อมอกผู้ปกครองเป็นที่เรียบร้อยอีกรายด้วย

ชมคลิป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น