อีกหนึ่งทีมเบื้องหลัง “หน่วยซักฟอก” ทำงานหนักไม่แพ้คุณหมอและพยาบาล

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส CV-19 ระลอกที่ 3 ในประเทศไทยนั้น บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำหน้าที่อย่างหนักไม่ว่าจะเป็น คุณหมอ พยาบาท และหน่วยงานอื่น แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “งานซักฟอก” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทีมที่อยู่เบื้องหลังการดูแลผู้ป่วย ซึ่งทางด้าน โรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ออกมาโพสต์ถึงเบี้อง โดยได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความเอาไว้ว่า…

งานซักฟอก อีกหนึ่งทีมที่อยู่เบื้องหลังการดูแลผู้ป่วยโควิด การให้การดูแลผู้ป่วยโควิดในแต่ละวัน มีผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือผ้าที่สัมผัสกับผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชุดของผู้ป่วย ชุดของบุคลากรทางการแพทย์ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว

หน่วยซักฟอก รพ.นครพิงค์ รับหน้าที่ในการดูแลผ้าปนเปื้อนเชื้อของทั้งภายในรพ.นครพิงค์เอง และ ผ้าบางส่วนจากรพ.สนาม (ร่วมกับหน่วยซักฟอกของรพ.มหาราชนครเชียงใหม่) โดยแต่ละวันมีผ้าจากรพ.สนาม ที่มาทำความสะอาดที่รพ.นครพิงค์ประมาณ 250-350 กิโลกรัม กระบวนการขั้นตอนต่างๆเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ซึ่งการนำผ้าติดเชื้อเหล่านี้มาทำความสะอาดต้องมีขั้นตอนที่จำเพาะเจาะจงและระมัดระวังเป็นพิเศษ ตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บผ้า ที่ผู้จัดเก็บต้องใส่ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จัดเก็บลงในถุงใส่ผ้าที่ละลายน้ำได้ 3 ชั้น (เป็นถุงที่ออกแบบมาให้ละลายน้ำได้ ใช้ในกรณีการซักล้างผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อหรือสารเคมี เพื่อให้ปลอดภัยแก่ผู้ทำงานโดยไม่มีผลกระทบต่อผ้าและสิ่งแวดล้อม) พ่นแอลกอฮอล์ ในทุกขั้นตอน ใส่ลงในถุงขยะสีแดง แล้วใส่ลงในถัง ปิดฝาถังด้วยตัวล็อค หรือซีลด้วยเทปกาว แล้วจึงนำส่งหน่วยซักฟอก

หน่วยซักฟอกจะนำผ้าในถุงละลายน้ำออกจากถุงขยะแดง แล้วนำลงเครื่องซักทั้งถุงโดยไม่เปิดถุง ซักด้วยน้ำร้อน 60-90 องศา (ถุงจะละลายในน้ำร้อน) แล้วจึงนำมาตากแดด และพับให้เรียบร้อยก่อนส่งผ้ากลับมาใช้ใหม่ การดูแลผู้ป่วยโควิดนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของทีมงานต่างๆทั้งนักรบแนวหน้าและทีมสนับสนุนแนวหลัง ที่ทุกฝ่ายล้วนเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับภารกิจในครั้งนี้ทั้งสิ้น

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: โรงพยาบาลนครพิงค์

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น