ที่แรกของโลก “อิสราเอล” ไม่ต้องสวมแมสก์แล้ว

อิจฉาเค้าจริงๆ เห็นแล้วก็อยากให้ประเทศไทยของเราเป็นแบบนี้บ้าง เชื่อว่าอีกไม่นานนั้นประเทศเราจะต้องเป็นแบบประเทศอิสราเอลได้แน่นอน ต้องบอกเลยว่าน่าอิจฉาอย่างมากสำหรับประเทศ อิสราเอล เพราะช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเขาสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโควิด19 แบบหมู่ได้สำเร็จ ถือเป็นชาติแรกๆ ของโลก

โดยชาวอิสราเอลสามารถออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้ง นอกบ้าน แบบไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้แล้วในตอนนี้ ขณะที่หลายชาติทั่วโลกยังคงมีนโยบายเข้มงวดเกี่ยวกับการจำกัดการแพร่กระจายของ CV-19 ทั้ง ต้องสวมหน้ากากตลอกเวลา เคอร์ฟิว ไปจนถึง ล็อกดาวน์

ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลได้ประกาศยกเลิกคำสั่งให้สวมหน้ากากนอกบ้านเมื่อช่วงวันที่ 17 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นก้าวหนึ่งที่จะให้กลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติ เช่นเดียวกับการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ถูกยกเลิกไป ชาวอิสราเอลสามารถสัมผัสใกล้ชิดกับครอบครัว แฟน หรือ เพื่อน ในพื้นที่กลางแจ้งได้แล้ว แต่ยังคงมีวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มอลอยู่คือทุกคนยังต้องใส่หน้ากากเวลาอยู่ภายในอาคารที่เป็นพื้นที่สาธารณะ

สำหรับประเทศอิสราเอล รัฐบาลได้เร่งให้ประชาชนได้รับ วั คซีน CV19 เป็นจำนวนมาก จนมีสัดส่วนสูงถึง 81% ในพลเมืองที่มีอายุเกิน 16 ปี ทั่วประเทศ นับเป็นกลุ่มที่ได้รับสิทธิ์วัคซีนของ ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ครบ 2 โดส

และส่งผลให้การแพร่ระบาดภายในประเทศลดลงอย่างรวดเร็ว จนไม่มียอดผู้ติดรายใหม่ในประเทศแล้ว ในส่วนของชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศอิสราเอล ยังถูกจำกัดจำนวน

รวมถึงชาวอิสราเอลที่เดินทางกลับจากต่างประเทศก็ยังต้องกักตัว เนื่องจากยังไม่มีภูมิคุ้มกัน และรัฐบาลยังคงกังวลเกี่ยวกับไวรัวสกลายพันธุ์ที่อาจเข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น