ศธ.ยืนยันแล้ว เปิดเทอมกำหนดเดิม เล็งมีแนวโน้มเลื่อนสอบ ม.1 และ ม.4

มีรายงานเข้ามาว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมหารือการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 ว่า เตรียมพร้อมการเปิดภาคเรียน ภายใต้สถานการณ์ CV-19 ซึ่งประสบปัญหาอยู่ 2 เรื่องคือ…

1. การรับนักเรียน ที่กำหนดวันรับสมัคร ระดับชั้น ป.1 รับสมัครวันที่ 16-20 เมษายน ชั้น ม.1 และม.4 รับสมัครวันที่ 24-28 เมษายน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศให้โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนผ่านระบบออนไลน์

2. การสอบคัดเลือก ศธ.จะประเมินสถานการณ์ต่อไป แต่จะเลื่อนการสอบของนักเรียน ม.1 และม.4 จะสอบวันที่ 2 พฤษภาคม ให้เลื่อนไปก่อน โดยอาจจะสอบในวันที่ 4-12 พฤษภาคม ทั้งนี้มอบให้ สพฐ. จัดทำแนวทางปฏิบัติเสนอ ศบค. พิจารณา ในวันที่ 30 เมษายนนี้

ในส่วนการเปิดภาคเรียน 2564 ศธ.ได้วางแผนว่า… หากสถานการณ์ สามารถควบคุมได้ จะเปิดเรียนวันที่ 17 พฤษภาคม ซึ่งเป็นกำหนดการเดิมไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนการสอนของครู และนักเรียน แต่ถ้าสถานการณ์ รุน แรง จะกำหนดเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 มิถุนายน

ส่วนแผนการเรียนการสอน ศธ. ได้เตรียมการสอนไว้ 5 รูปแบบคือ
1. On Site
2. On Air
3. Online
4. On Demand
5. On Hand

ทั้งนี้ จะไม่ปิดโรงเรียนพร้อมกันทั่วประเทศอย่างที่ผ่านมา แต่จะให้ให้พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สำรวจและประเมินว่าพื้นที่ ที่ดูแล ควรจะจัดรูปแบบการเรียนการสอนอย่างไรที่จะเหมาะกับผู้เรียน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น