ลุ้นกันหนัก รออนุมัติ ล็อกดาวน์บางพื้นที่

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2564 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ CV-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวว่า… ด้วยสถานการณ์ CV-19 ขณะนี้ จากการประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อยู่ระหว่างพิจารณามาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การควบคุมสถานการณ์ ที่อาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์บางพื้นที่

เช่น กทม.และปริมณฑล เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ และภาคตะวันออกบางจังหวัด แต่การประกาศมาตรการใดๆ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 (ศบค.) จะต้องฟังข้อมูลจากทีมงานของกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า… พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งการเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้เตรียมยกระดับ ขณะนี้ทีมงานเตรียมการไว้แล้ว เช่น ยกระดับพื้นที่ที่ผ่อนคลายให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่จะระวังไม่ให้กระทบประชาชนโดยรวม ทั้งนี้นโยบายรายพื้นที่จะไม่ทำเหมือนทั้งประเทศ เพราะจะกระทบประชาชน มีความเป็นไปได้ที่จะนำมาตรการล็อกดาวน์มาใช้ในพื้นที่แต่ต้องรอฟังข้อมูลจากสาธารณสุขอีกครั้ง

มาตรการล็อกดาวน์คือการห้ามเข้า-ออก ในพื้นที่จังหวัดควบคุม หรือหมายถึงพื้นที่ควบคุมสีแดงเข้ม แต่จากการประเมินขณะนี้ยืนยันว่าสถานการณ์สามารถควบคุมได้ ยังใช้การมองด้านพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังผู้ติด Cv-19 สูง ด้านกิจการใดที่เสี่ยงและกิจกรรมใดที่เสี่ยง วันที่ 15 เม.ย. 2564 สธ.จะเสนอการยกระดับพื้นที่ให้ ศบค.ชุดเล็ก พิจารณาอีกครั้ง

ศบค.เป็นห่วงกลุ่มคนที่เสี่ยงติด หรือคนที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือคนติดแล้วยังไปในพื้นที่สาธารณะ ขอความร่วมมือกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต้องกักตัวป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่

ส่วนโรงพยาบาลสนามที่รัฐบาล และ ศบค.จัดเตรียมไว้ เพียงพอกับการรองรับผู้ติด CV-19 เลขาฯ สมช. ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าว อย่างไรก็ตาม วันนี้ 15 เม.ย. 2564 เตรียมลุ้นกันได้เลยว่าจะล็อกดาวน์หรือไม่ หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไปโดยเร็ว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น