สาวนึกสงสัย เห็นชายนั่งหน้าเศร้า พร้อมป้ายเขียนติดว่า “ตกงาน” จึงตัดสินใจเข้าไปถาม

กลายเป็นเรื่องราวที่น่าเห็นใจอย่างมาก เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Bom Bam” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า… โครตบีบหัวใจเลย เดินผ่านพี่เขาตอนกำลังจะไปขึ้นรถกลับบ้าน แล้วรู้สึกเห้ยเราต้องคุยกับเขาอะ เขานั้งแบบ ซึมมากจริง…พี่เขาชื่อ อุดม มาอยู่กรุงเทพฯ นานแล้วล่ะ ทำงานขับรถส่งของอยู่สาย2 แต่ตอนนี้ บริษัท ปิดตัวไปแล้ว เลยตกงาน ตอนนี้ก็เดินหางานอยู่แถว คลองเตย มาถึงสำโรงเลยนะ! พี่บอกไม่มีใครรับเลย เขาไม่เลือกงาน จะให้ทำงานเข็นผัก เข็นปลาอะไรก็ได้

สอบถาม: พี่มานั้งตรงนี้กี่วันแล้วหนูไม่เคยเห็น(ปกติจะมีคนมานั้งขายของประทังชีวิต ต้องใช้คำนี้จริงๆ)
พี่อุดม บอกว่า:
ผมมานั้งหลายวันแล้ว แต่ผมไม่ได้มานั้งทุกวัน ผมรู้นะมานั้งขอเงินคนอื่นแบบนี้มันผิด ทำแบบนี้มันไม่ดี แต่ผมไม่มีทางเลือกเลย ไม่มีเงินจะไปไหนก็ลำบาก ขึ้นรถเมล์เขาก็ไล่ลง มันน่าอายนะ ให้ผมมานั้งแบบนี้ยังจะดีซะกว่า จะไปทำงาน ก็ต้องมีเงินไปทำงาน มีที่พัก ซึ่งตอนนี้ผมไม่มีอะไรเลย

ถามว่าพี่เขามีวุฒิ มีอะไรไม๊ ?
พี่อุดมบอก:
มี แต่ตอนผมทำงานขับรถมันไม่ต้องใช้ ถ้าจะให้ใช้ตอนนี้ มันก็ต้องกลับไปเอาที่บ้าน (ซึ่งบ้านพี่เขาอยู่ภาคอีสาน และเขากลับไปก็ไม่มีบ้านแล้วเพราะครอบครัวแยกย้ายกันอยู่)

พูดไปแกก็ก้มหน้าน้ำตาคอลไป นี่ก็ไม่รู้จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน
ถามพี่เขาว่า “แล้ววันนี้พี่กินข้าวหรือยัง”
เขาบอก ก็กินแล้ว นั้งตรงนี้มีคนให้เงินผม 5บาท 10บาท ก็ยังได้ค่าน้ำ ค่าอาหาร ประทังชีวิตไปบ้าง
แบมยื่นเงินให้ไป100 พี่คะหนูให้น่าจะได้ข้าวหลายมื้ออยู่
พี่เขาก็แบบ “โห ขอบคุณนะนี่ได้ค่าข้าวผมหลายมื้อเลย”

ถามว่าพี่มีโทรศัพท์ไหม หนูเที่ยวกับเพื่อนๆบ่อย เดินทางบ่อย ถ้าหนูเจองานตรงไหน หนูจะโทรหา จะช่วยหาให้ (ใครมีงานให้พี่เขาทำบอกแบมนะ ถ้ามีที่พักให้ชั่วคราวด้วยจะดีมาก)

คำถามสุดท้าย ถามว่าแล้วพี่นอนที่ไหน เขาบอกนอนอยู่แถวจามจุรี แถวนั้นปลอดภัยดี ดีค่ะ ปลอดภัยดี. #พี่เขาไปถึงกรมแรงงานให้หางานให้ กรมแรงงานบอกให้กรอกข้อมูลทิ้งเบอร์ไว้และจะโทรตาม ซึ้งอะไรที่เข้าหน่วยงาน คือช้านะครับ แต่คนเราต้องใช้เงินทุกวัน.

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: FB. “Bom Bam”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น