เขากลับมาแล้ว ด่านตรวจรูปแบบใหม่ พร้อมตั้งด่าน ทั้งกลางวัน กลางคืน

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2564 วันแรกที่ตำรวจกลับมาเริ่มตั้งด่านตรวจ จากการลงพื้นที่สำรวจด่านตรวจ หน้าสถานีตำรวจชุมชน กม.30 ถนนสุขุมวิทขาออก ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พบว่าเป็นไปตามมาตรการด่านตรวจรูปแบบใหม่ที่ สตช.กำหนด นั้นคือ…

มีป้ายด่านตรวจชัดเจน ที่มีชื่อและเบอร์โทรของหัวหน้าด่าน มีตำรวจสัญญาบัตรยศร้อยตำรวจตรีอยู่ประจำด่านเพื่อให้คำแนะนำเรื่องข้อกฏหมายกับประชาชน มีกล้องวงจรปิดและเปิดไฟให้สว่างเพื่อบันทึกทุกเหตุการณ์เอาไว้

รวมถึงมีจุดวัดแอลกอฮอล์ และมีการบันทึกข้อมูลเข้าระบบ TPCC ซึ่งจะมีอายุประมาณ 1 เดือน ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจหน้าปั๊มน้ำมัน บนถนนประเสริฐมนูญกิจ เขตลาดพร้าว กทม.

จุดนี้พบผู้ที่ขับขี่มีปริมาณแ อ ล กอ ฮอล์ในสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ห้ามเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จำนวน 3 ราย ตำรวจจึงควบคุมตัวดำเนินคดี สน.โคกครามตามกฎหมาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า… หลังจากนี้ไปการตั้งด่านจะไม่เหมือนในอดีต เพราะมีการกำหนดรูปแบบ ทั้งด่านตรวจในตอนกลางวันและกลางคืน ซึ่งทุกด่านตรวจต้องผ่านการพิจารณาจากสถิติการรับแจ้งเหตุ เช่น มีเหตุอาชญากรรมสูง, มักมีการแข่งรถ, เป็นทางผ่านขบวนการค้ายาเสพติด ตรวจรถควันดำ รวมทั้งเป็นจุดเสี่ยงเกิดเหตุบ่อย หรือมีสถานบริการอยู่จำนวนมาก

ยกเว้นกรณีสกัดจับคนร้ายที่จำเป็นต้องตั้งด่านเร่งด่วน ซึ่งอำนาจการสั่งให้ตั้งด่านต้องเป็นผู้บังคับบัญชาระดับผู้บังคับการอนุมัติให้ตั้งเท่านั้น ส่วนกรณีประชาชนพบเห็นด่านลอยหรือตำรวจเรียกตรวจโดยที่มีลักษณะต้องสงสัยสามารถร้องเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สายด่วน บก.จร 1197 หรือ สายตรงด่านตรวจแอลกอฮอล์ 1599

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น