“น้องปลาคาร์ฟ” เด็กนักเรียน ป.2 เจ้าของเกียรติบัตรสุดปัง ใครเห็นเป็นชื่นชม

จากกรณีเรื่องราวความน่ารักและได้รับเสียงชื่นชมกันอย่างมากในโลกโซเซียล โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ราชวัตร ป้องนางไชย” คุณครูจากโรงเรียนบ้านค้อปัญญานุสรณ์ โพสต์ภาพมอบเกียรติบัตรให้นักเรียนที่ทำความดี และกิจกรรมเด่น พร้อมทั้งมีข้อความว่า…

มอบเกียรติบัตรทำดีให้กับนักเรียน ชีวิตคน คนหนึ่ง ไม่ได้ดีทั้ง 100% แต่จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่ เป็นประโยชน์ต่อโลกบ้างยังน่าดู โดยเกียรติบัตรที่เรียกเสียงฮือฮาและอดอมยิ้มไม่ได้คือ “ขุดปูนาเก่ง”

ด.ช.ธนกฤต หรือ น้องปลาคาร์ฟ เล่าว่า… หลังเลิกเรียนหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ จะชวนพี่ชายไปขุดปูในทุ่งนาเพื่อนำมาทำอาหาร อ่อมปู เอาะปู และจี่ปู และแบ่งไปขาย โดยจะขายตัวละ 1 บาท ทำเป็นถุงละ 20 ตัว ขายถุงละ 20 บาท เงินที่ได้จะนำไปซื้อขนม ไม่ต้องไปขอเงินพ่อแม่ นอกจากจะขุดปูนาเก่งแล้ว ยังจับปลาเก่งด้วย การขุดปูจะต้องมีความชำนาญ ด้วยการสังเกตว่ารูไหนมีปู คือปากรูปูจะมีดินที่ปูขุดออกมากองไว้ปากรู หรือภาษาอีสานเรียกว่า ขวยดิน ก็จะขุดลงไปประมาณ 1 ฟุตก็จะพบปูอยู่ในรู และสามารถแยกได้ว่าปูตัวผู้และปูตัวเมีย

นายราชวัตร ป้องนางไชย ครูประจำชั้นประถมปีที่ 2 เจ้าของไอเดียแจกใบเกียรติบัตรนักเรียน เล่าว่า… จบปีการศึกษาจะมีการมอบเกียรติบัตร ความดี คุณธรรมให้นักเรียน ท่านผู้อำนวยการให้นโยบายมาว่า คุณธรรมนำความรู้ ซึ่งเด็กแต่ละคนจะมีความดีแตกต่างไม่เหมือนกัน เช่น…

ปลาคาร์ฟขุดปูนาเก่ง โดยถามจากเพื่อนในชั้นว่า น้องปลาคาร์ฟ ขุดปูนาได้ 20 ตัว ขายได้ 20 บาท เลยปิ๊งไอเดียคือมีความสามารถเก่งขุดปูนา ส่วนคนอื่นมีคุณธรรมและความดีแตกต่างกันไป คือ เต้นเก่ง ดีเจน้อย แบ่งปันมันนึ่ง แบ่งปันขนม รู้จักพูดขอโทษ จึงนำมากรอง และเด็ กในชั้นเรียนจะได้ใบเกียรติบัตรทุกคน

นายไชยเลิศ ผดุงเวียง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านค้อปัญญานุสรณ์ เปิดเผยว่า… โรงเรียนเปิดสอนชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมปีที่ 6 มีนักเรียน 127 คน ครูและบุคลากร 8 คน นอกเหนือจากการเรียนสำเร็จ ก็จะมีกิจกรรมเด่นๆ กีฬา เรียนดี แต่เด็กอีกพวกเรียนไม่เก่ง กีฬาไม่ได้ เด็กทุกคนมีคุณงามความดีจึงอยากให้เด็กทุกคนได้รับ จึงประชุมคณะครูให้นโยบายไป อยากจะให้ทุกคน เพราะเกียรติบัตรราคาไม่กี่บาท ครูประจำชั้นจะรู้ว่าเด็กเด่นทางไหน

ต่อมาประมาณ 1 สัปดาห์ ครูราชวัตร ได้นำแฟ้มมาเสนอ พอเปิดดูก็ไม่เห็นขุดปูนาเก่ง เห็นแต่ดีเจน้อย แบ่งปันมันนึ่ง จิตอาสา เป็นการกระตุ้น เสริมแรง ปลูกฝังให้เด็กทำความดี ซึ่งได้มอบเกียรติบัตรหน้าเสาธงไปแล้วเมื่อ วันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

ไม่เคยรู้ว่านักเรียนขุดปูเก่งขนาดนี้ การขุดปูนาถือว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านและเด็กต่างจังหวัด ซึ่งต่อไปวิถีชีวิตอาจเปลี่ยนไป เพราะมีโรงงานมาตั้ง สภาพทุ่งนาก็เริ่มหาย เปลี่ยนไปเป็นไร่อ้อย ไร่มัน สารเคมีก็ลงมาตามทุ่งนา ปูนาก็จะหายาก ตามสภาพครอบครัวที่ขาดแคลน นักเรียนขุดหาปูนากันได้ทุกคน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น