ด้วยแรงศรัทธา ชาวพะเยานับหมื่นรอรับ “หลวงตาบุญชื่น” ตลอดทาง 30 กม.

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 “หลวงตาบุญชื่น” หรือ “หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฒิโท” พระธุดงค์สายป่า วัย 71 ปี ซึ่งสละทางโลกหันเข้าสู่ทางธรรมเพื่อหาความสงบในชีวิต เข้าอุปสมบทเป็นพระ และปฏิบัติธรรมจาริกธุดงค์มานานกว่า 10 ปี รวมกว่า 10 พรรษา หลังจากได้เดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าจากอีสาน-ภาคเหนือ รวมระยะทางไปกลับกว่า 2,000 กิโลเมตร

ชึ่งตอนนี้เข้าสู่เขตพื้นที่จังหวัดพะเยาโดยชาวพะเยารอถวายสิ่งของน้ำ และกราบไหว้ รับพรเคาะศรีษะ ทุกเพศทุกวัยตลอดจนข้าราชการและประชาชน นับหมื่นคนตลอดเส้นทางกว่า 30 กม.จากอำเภอแม่ใจ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

จากการสังเกตุพบว่าตลอดรายทางที่หลวงตาบุญชื่นเดินธุดงค์ผ่านจากอำเภอแม่ใจ-อำเภอเมืองพะเยานั้น จะมีประชาชนพากันออกมารอถวายสิ่งของและกราบสักการะเพื่อรับพรบารมีกันเป็นจำนวนมากตลอดเส้นทางกว่า 30 กิโลเมตร

โดยชาวบ้านจะนำผ้าเช็ดหน้า ผ้าขาว ผ้าชนิดอื่นมาปูบนพื้นถนนเพื่อให้หลวงตาบุญชื่นเยียบ เพื่อนำไปเก็บไว้เพิ่อความเป็นศิริมงคล อย่างเนืองแน่น ทำให้มีของบริจาคที่วางเป็นแถวยาวไปตลอดทาง

ขณะที่หลวงตาบุญชื่นจะไม่รับปัจจัยหรือเงิน แต่อย่างใด โดยจะรับเพียงน้ำดื่มขนมนมเนย เท่านั้น หลังจากได้รับการถวายจากญาติโยมแล้วก็จะนำสิ่งของต่างๆนำไปมอบให้กับโรงเรียนต่างๆที่ท่านได้ธุดงค์เดินผ่าน

สำหรับ วันนี้ทางหลวงบึญชื่น แวะพักจำวัดที่วัดเมืองชุม ตำบลแม่ต๋ำอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อให้สาธุชนพุทธศาสนิกชนเข้ามาร่วม ทำวัตร ฟังเทศน์ฟังธรรมรับศีลรับพร ก่อนที่จะเดินทางต่อ เข้าสู่อำเภองาวจังหวัดลำปางในวันพรุ่งนี้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น