สุดเจ็บช้ำ โดนเพื่อนแกล้งสุดแสบ สาดน้ำใส่หน้า เอาน้ำแดงราดข้าว (มีคลิป)

เรียกได้ว่าสังคมทุกวันนี้ ยังมีเรื่องราวของการบูลี่เกิดขึ้นบ่อยๆ ซึ่งล่าสุดโซเชียลได้เผยคลิปนักเรียนหญิงโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง สาดน้ำใส่หน้าเพื่อน แอบถ่ายขณะเพื่อนเข้าห้องน้ำ น้ำแดงราดใส่ข้าว บลูลี่ เพื่อนตั้งแต่ม. 1 แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเพื่อนคนดังกล่าวบ้านค่อนข้างมีฐานะดี

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Poetry of Bitch” ได้สรุปเรื่องราวเอาไว้ว่า… #สรุปข่าว นักเรียนหญิงโรงเรียนดังบูลลี่เพื่อน จุดเริ่มต้นของการบูลลี่:
1- เมื่อวานนี้ (19 มี.ค. 64) มีแอคเคานท์ในทวิตเตอร์โพสต์คลิปจำนวน 3 คลิป เป็นคลิปที่นักเรียนหญิง 4 คน กำลังแกล้งเพื่อนนักเรียนหญิงคนหนึ่งด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น เอาน้ำสาด เอากล่องดินสอเคาะที่ศีรษะ

2- คนที่โพสต์คลิปบอกว่าขอความช่วยเหลือด้วย เด็กนักเรียนหญิงที่ถูกแกล้งเป็นรุ่นน้องของตน โดนเพื่อนกลุ่มนี้รุมบูลลี่ตั้งแต่ ม.1 จนปัจจุบัน ม.2 แล้ว และทำอะไรไม่ได้เพราะคนบูลลี่มาจากครอบครัวมีฐานะ
3- คลิปเหล่านี้กลายเป็นไวรัลและมีคนขุดต่อจนทำให้ทราบว่านักเรียนหญิงที่โดนแกล้งชื่อ “นุ๊ก” (นามสมมุติ) ส่วนคนที่นำเพื่อนมาบูลลี่ชื่อ “น้ำใส” (นามสมมุติ) เด็ก ๆ ในคลิปเรียนอยู่โรงเรียนสตรีชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

4- ตอนเรียน ม.1 นุ๊ก น้ำใส และนักเรียนอีกคนชื่อ “มิ้ง” (นามสมมุติ) เคยเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน แต่มาผิดใจกันเพราะมิ้งไปขอยืมพาวเวอร์แบงค์จากนุ๊กมาชาร์จโทรศัพท์ แต่นุ๊กบอกว่าให้ยืมไม่ได้เพราะเธอก็ยืมมาจากเพื่อนอีกคน และเหลือแบตไม่มากแล้ว บูลลี่นานข้ามปี
5- เรื่องเล็กๆ นี้กลายเป็นจุดบาดหมางระหว่างนุ๊กกับกลุ่มของน้ำใส จนนุ๊กต้องออกจากกลุ่ม และเป็นจุดเริ่มต้นให้กลุ่มของน้ำใสคอยกลั่นแกล้งนุ๊กมาตลอด อาทิ- แอบถ่ายผ่านรูใต้ประตูตอนนุ๊กเข้าห้องน้ำ- เอาน้ำแดงราดใส่ข้าวที่นุ๊กกำลังกิน- เอาแอร์พอดของนุ๊กไปซ่อนในกระถางต้นไม้จนเสียหาย ใช้การไม่ได้- ขณะที่นุ๊กอยู่ในห้องน้ำ โดนกลุ่มน้ำใสเอาน้ำสาดข้ามมาจากห้องข้างๆ- เปิดกระโปรงนุ๊กแล้วตะโกนบอกสีกางเกงในให้ทุกคนในห้องรู้

6- มีคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปกตินุ๊กจะมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งคอยช่วยเหลือเวลาโดนกลุ่มน้ำใสแกล้ง แต่เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นตอนเพื่อนกลุ่มนั้นไม่อยู่
7- สำหรับคลิปทั้งหมดมี 3 คลิป คลิปหนึ่งมิ้งเป็นคนถ่ายเอง อีก 2 คลิปมีนักเรียนคนหนึ่งในห้องแอบถ่าย เพราะต้องการเอาคลิปไปให้ครูดูเพื่อช่วยนุ๊ก ซึ่งคนถ่ายก็ไม่กล้าเข้าไปช่วยนุ๊กในตอนนั้นเพราะกลัวโดนแกล้งไปด้วย มีคนอื่นถูกบูลลี่ด้วย

8- เรื่องนี้ทำให้เกิดทัวร์ลงเฟซบุ๊กและไอจีของน้ำใสแอนด์เดอะแก๊ง มีเพื่อนของน้ำใสมาแก้ต่างให้ว่า นุ๊กทำตัวให้เพื่อนเกลียดเอง เช่น เอาการบ้านเพื่อนไปลบชื่อออกแล้วส่งครู ซึ่งชาวเน็ตก็บอกว่าหากนุ๊กทำเช่นนั้นจริงก็ต้องให้ครูลงโทษ ไม่ใช่ไปรุมบูลลี่เขา
9- มีคนขุดเฟซบุ๊กน้ำใสไปถึงปี 2563 พบว่าน้ำใสกับเพื่อนในกลุ่มเคยโพสต์และคอมเมนต์กันทำนองว่า ชอบแกล้งเพื่อน แต่ไม่เคยโดนครูดุเพราะเพื่อนไม่กล้าฟ้องครู

10- ต่อมามีคนอ้างตัวเป็นนักเรียนโรงเรียนดังกล่าว เล่าว่าเคยโดนแก๊งน้ำใสบูลลี่มาตั้งแต่ ม.1 เช่นกัน เช่น เรียกเธอว่าอีดำ ให้มิ้งเปิดกระโปรงตอนเธอกำลังนอนแล้วน้ำใสถ่ายรูป และอีกมาก
11- อีกทวิตบอกว่ามีนักเรียนอีกคนถูกแก๊งนี้บูลลี่ด้วย โดยนักเรียนคนนี้มีรูปร่างท้วมและที่บ้านขายหมู น้ำใสล้อเลียนเพื่อนคนนี้ด้วยการเรียกว่า “ป้าขายหมู”

12- ต่อมามีแชตหลุดออกมา เป็นแชตที่น้ำใสส่งข้อความไปขอโทษนุ๊กและบอกว่าขอให้เรื่องจบแค่นี้ พร้อมกับบอกว่าตอนนี้ตนอยู่กับครู ครูขอว่าให้จบแค่ในห้องเรียน อย่าให้มีข่าวออกไปข้างนอก พร้อมกับขอให้ลบคลิป
13- ตามมาด้วยคลิปเสียงหลุด เป็นเสียงของเพื่อนในกลุ่มน้ำใส พูดว่าพวกตนรู้สึกผิดและขอโทษนุ๊กไปแล้ว แต่สิ่งที่สังคมทำกับพวกตนนั้นรุนแรงเกินไป และส่งผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะน้ำใสที่โดนหนักกว่าใครเพราะเห็นหน้าในคลิปชัด ปฏิกิริยาจากครู

14- ต่อมามีแชตหลุดของครูในโรงเรียนอีก โดยครูบอกว่าคนที่เอาเรื่องไปโพสต์ในทวิตเตอร์อาจคิดว่ากำลังช่วยโรงเรียน แต่ที่จริงกำลังทำร้ายโรงเรียนอย่างใหญ่หลวง เช่น คนที่เคยมอบทุนการศึกษาก็เริ่มถอนตัวแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นส่วนน้อย แต่กลับพูดเหมารวมทั้งโรงเรียน
15- แชตหลุดของครูทำให้สังคมตั้งคำถามว่า ครูกำลังห่วงโรงเรียนในทางที่ผิดหรือไม่ หากห่วงชื่อเสียงภาพลักษณ์ของโรงเรียนจริง ต้องแก้ไขปัญหาการบูลลี่ในโรงเรียนให้ได้ ลงโทษคนที่ทำผิด และสอดส่องไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก

16- สังคมมองว่า โรงเรียนต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ต้องทำให้เด็กกล้าปรึกษาครูเมื่อโดนรังแก และถ้าครูเพิกเฉยกับเรื่องนี้ แสดงว่าครูเองก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาด้วย
17- สังคมยังบอกว่า ขอให้บุคลากรทางการศึกษาทำความเข้าใจใหม่ว่าการบูลลี่ไม่ใช่แค่เรื่องเด็กแกล้งกัน แต่เป็นปัญหาใหญ่ สามารถสร้างแผลในใจเด็กไปจนโต ส่งผลกระทบต่อความคิด ความเชื่อมั่น บุคลิกภาพ และอนาคตของเด็ก เด็กที่รับมือไม่ได้อาจฆ่าตัวตายได้

18- ในขณะเดียวกันก็มีคนเตือนสติกลุ่มทัวร์ที่กำลังบูลลี่กลุ่มน้ำใสว่า เรากำลังทำสิ่งเดียวกับที่น้ำใสทำกับนุ๊กหรือไม่ อีกนัยหนึ่งพวกเขาก็คือเด็กอายุเพียง 13-14 ปี ที่ยังต้องเรียนรู้ขัดเกลาอีกมาก เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังการใช้คำพูดและการพิมพ์ต่างๆ

ชมคลิปที่ 1

ชมคลิปที่ 2

ที่มา: twitter.SUNDEW ถ้ามีอะไรอัพเดตจะมาอัปต่อนะคะ และ FB.”Poetry of Bitch”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *