คุณตาวัย 92 ออกตามหา “คนรักเก่า” พร้อมจดหมายฉบับสุดท้าย ที่อ่านแล้วน้ำตานอง

จากกรณีของคุณตาสมคิด บุญชื่น วีย 92 ปี ได้ออกตามหาคุณยายธิดา คนรักเก่าครั้งสมัยยังเป็นหนุ่มสาว ล่าสุด ก็ยังไม่ได้พบกับคุณยาย และยังไม่ทราบว่าคุณยายยังมีชีวิตอยู่ไหม คุณตาเพียงแค่อยากจะพบหน้าคุณยายสักครั้ง ภาพจำยังชัดเจนเหมือนเดิมทุกอย่าง ยังไม่ลืม ตา 92 ปีอยากเจอหน้าแฟนเก่าที่ไม่ได้พบหน้ากัน 70 ปีเพียงขอถามไถ่ในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม มีเรื่องฮือฮาในโลกออนไลน์กรณีนายวินิจ บุญชื่นวัย 92 ปีที่ได้เดินทางจากกรุงเทพมายังนครราชสีมาเพื่อตามหาแฟนเก่าที่ไม่ได้เจอหน้ากัน 70 ปี ซึ่งแฟนเก่ามีชื่อว่า ธิดา บุญยะสาตะ อายุประมาน 88 ปี บ้านอยู่แถวถนนจอมสุรางค์ อ.เมือง

สาเหตุที่ออกตามหาเพราะอยากทราบว่าอีกฝ่ายเป็นอย่างไรบ้างในปัจจุบันนี้ ซึ่งมีคนในโลกออนไลน์แจ้งว่าธิดาได้ย้ายไปอยู่ที่จ.อุบลราชธานี ทำให้คุณตาวัย 92 ปี กลับมาตั้งหลักที่กรุงเทพก่อนและเตรียมประสานหาตัวคุณยายคนรักเก่าอีกครั้งแล้ว

ทั้งนี้คุณตายังเก็บภาพถ่ายของคุณยายไว้ โดนเล่าว่าทั้งสองคบกันในปี2492 ที่กรุงเทพพระมหานคร ครองรักกัน5-6ปีก่อนจะเลิกราจาก โดยถือเป็นรักแรกของกันและกัน โดยก่อนจะเลิกกันนั้น คุณยายได้ย้ายไปเรียนหนังสือที่โคราชทำให้ต้องแยกจากพลัดพราก มีเพียงจดหมายและรูปถ่ายส่งให้กันและกัน จนปลายปี2497 คุณตาเขียนจดหมายมาบอกว่าจะแต่งงานแล้ว ทำให้อีกฝ่ายเขียนจดหมายฉบับสุดท้ายตอบมาว่า… พรใดที่นิตย์ปรารถนาขอพรนั้นประสมแด่นิตย์ตลอดไป

แต่ความจริงคุณตาโกหกไม่ได้จะแต่งงาน เพราะด้วยระยะทางที่ห่างไกลจึงคิดว่าความรักคงเป็นไปไม่ได้จึงตัดสินใจเลือกจบความสัมพันธ์แบบนี้และหากได้พบหน้ากันอีกครั้งก็อยากจะขอโทษอีกฝ่ายที่ทำแบบนี้

หลังจากเลิกรากันไป ก็ได้ขาดการติดต่อกันไปนานมาก กระทั่งปี 2503 คุณตาได้เห็นคุณยายธิดามาที่กรุงเทพกับคุณแม่พร้อมกับชายหนุ่มข้างกาย คุณตาก็ได้แต่แอบมองเดินตามเหมือนเส้นคู่ขนานเพราะไม่กล้าที่จะเข้าไปทักหรือพูดคุยและนั่นคือภาพความทรงจำครั้งสุดท้ายที่เห็นหน้าของคุณยายธิดา 61 ปีผ่านไป

ทั้งนี้ชายวัย 92 ปียังคงจำรายละเอียดของคุณยายธิดาได้ ไม่ว่าจะชอบกินอาหารอะไร ไอศกรีมร้านไหน ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ไปชม แถมยังมีรูปถ่ายๆ ทุกรูป ผ้าเช็ดหน้าที่คุณยายธิดาปักให้ ยังคงเก็บไว้เสมอ พร้อมยอมรับว่าคิดถึงหญิงสาวตลอดเวลา แต่สุดท้ายทุกคนต่างเลือกเส้นทางของตัวเอง ต่างมีครอบครัวของตัวเอง ก็ขอให้คุณยายมีความสุขมากๆ

โดยการออกตามหาครั้งนี้ เพียงเพราะอยากรู้ว่าอีกฝ่ายยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เป็นอย่างไรบ้าง เป็นการสอบถามในฐานะเพื่อนคนหนึ่งเท่านั้น

ที่มา: เฟซบุ๊กเพจ “The Tempo New”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น