แม่ร้องไห้แทบขาดใจ ลูกชายอายุ 15 จมน้ำค่ายลูกเสือ เผยไม่มีใครรู้ แม้แต่ครูก็ไม่สนใจ

จากกรณีเด็กนักเรียนชาย น้องปอน อายุ 15 ปี นักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ เกิดอุบัติเหตุจมน้ำเสียชีวิตขณะเข้าค่ายลูกเสือ ซึ่งทางโรงเรียนใช้หนองน้ำเป็นหนึ่งในฐานลูกเสือ ซึ่งครูจะบังคับให้เด็กมุดน้ำ และครูจะโยนหินลงไป จำลองว่าเด็กอยู่ในสงคราม และหินคือระเบิด แต่น้องปอนบอกกับเพื่อนว่า ตนว่ายน้ำไม่เป็น ไม่ต้องการมุดน้ำ และพยายามหลบเลี่ยง แต่ในที่สุดผู้ปกครองก็เห็นว่าน้องปอนไม่กลับบ้าน จึงแจ้งทางโรงเรียนและพบว่าน้องปอนจมน้ำเสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ได้สอบปากคำกลุ่มเพื่อน พ่อและแม่ของน้องปอน ผู้เสียชีวิต รวมทั้งผู้บริหารและครูของโรงเรียน เพื่อหาสาเหตุในการเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่เพื่อนๆ ของน้องปอนระบุว่า… การเข้าร่วมกิจกรรมค่ายลูกเสือ ทุกคนจะถูกสั่งให้เข้าฐานหนีสงครามหลบระเบิดมุดน้ำ โดยที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันและช่วยเหลือจมน้ำ เช่น เสื้อชูชีพ หรือห่วงยาง รวมทั้งไม่มีการกั้นแนวเขตน้ำตื้นและน้ำลึก ส่วนทางด้านผู้อำนวยการและคณะครู เบื้องต้นยังไม่พร้อมที่จะให้ปากคำ เนื่องจากอยู่ในอาการเสียใจและช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านนายสุนทรา กุลาสา ผู้อำนวยการโรงเรียน ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า… วันเกิดเหตุทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ โดยใช้สถานที่สาธารณะหมู่บ้าน ซึ่งมีสระน้ำสาธารณะห่างอยู่ด้านข้างทิศเหนือ มีถนนคั่นกลาง จากโรงเรียนประมาณ 20 เมตร ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้ในการจัดกิจกรรมค่ายลูกเสือทุกปี โดยในการจัดกิจกรรมได้ให้นักเรียนแบ่งกลุ่มกัน กลุ่มละ 13-15 คน เข้าร่วมกิจกรรมฐานต่างๆ รวม 6 ฐาน แต่ละฐานจะมีครูควบคุมดูแล 2 คน

สำหรับฐานที่เกิดเหตุเด็กนักเรียนจมน้ำนั้นเป็นฐานที่ 6 ฐานสุดท้าย ได้ให้นักเรียนลงไปในน้ำ เพื่อล้างเนื้อล้างตัว ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุทางคณะครูก็ได้มีการเฝ้าระวังและเช็กจำนวนนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกฐานส่วนกรณีนักเรียนที่จมน้ำเสียชีวิตนั้น คาดว่าไม่มีใครสังเกตเห็น

เนื่องจากก่อนเกิดเหตุมีเด็กนักเรียนคนหนึ่งไม่ได้มาร่วมกิจกรรมในช่วงเช้า แต่กลับมาเข้าร่วมในช่วงบ่าย ซึ่งทางคณะครูผู้ควบคุมได้เช็กจำนวนนักเรียนหลังจากทุกคนขึ้นมาจากหนองน้ำก็พบว่าครบจึงไม่ได้เอะใจ กระทั่งมาทราบทีหลังว่าหายตัวไปและจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งทางโรงเรียนและคณะครูก็รู้สึกเสียใจอย่างมาก ยืนยันว่าไม่ได้บังคับให้เด็กลงน้ำ

ขณะที่รายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 รายงานว่า แม่ของผู้เสียชีวิต ระบุว่าเพื่อนๆ เห็นลูกครั้งสุดท้ายตอนที่ลงสระน้ำตอนเข้าฐาน คาดว่าน่าจะจมน้ำ จึงประสานเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ กระทั่งพบว่าลูกชายจมน้ำเสียชีวิตจริงๆ

แม่ผู้เสียชีวิต บอกอีกว่า… อยากให้ครูดูแลเด็กให้ดีกว่านี้ รอบคอบกว่านี้ ถ้าเป็นไปได้เข้าค่ายอย่าให้เด็กๆ ลงน้ำ โดยเฉพาะคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น เช่น ลูกชายของตน ทางครอบครัวเสียใจมากที่ต้องสูญเสียลูกชายกระทันหันเช่นนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบและให้ดำเนินการอย่างถึงที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกชายของตนด้วย

ที่มา: FB.”กู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ จุด ห้วยเม็ก”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *