เกษตรกรสุดเศร้า จำใจนำผลผลิต บรรทุกใส่รถกระบะกว่า 20 คัน แจกฟรี ลั่นขายไปก็ขาดทุน

วันนี้ 12 มี.ค. 2564 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา นำข้าวโพดหวาน บรรทุกใส่รถกระบะ จำนวน 20 คัน

รวมปริมาณข้าวโพดหวานกว่า 50 ตัน และผลผลิตทางเกษตร อื่นๆ เช่น แฟง ฟักทอง มันเทศ นำมาแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน ฟรี หลังราคาข้าวโพดหวานตกต่ำ จากสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 ทำให้โรงงานรับซื้อผลผลิตข้าวโพดลดลง ส่งผลให้ข้าวโพดหวานล้นตลาด ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาต่อคิวเพื่อรอรับข้าวโพดหวานและผลผลิตทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ราคาสินค้าทางเกษตรมีราคาที่ลดลงเนื่องจากสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อ CV-19 จึงทำให้โรงงานที่รับซื้อผลผลิตทางเกษตร ลดปริมาณการซื้อลง เพราะส่งออกไม่ได้ ส่งผลให้เกิดสินค้าล้นตลาด และราคาลดต่ำลง โดยเฉพาะข้าวโพดหวาน ผลผลิตทางการเกษตรที่ ขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา

เมื่อเดือน ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา ราคายังอยู่ที่ กก.11-12 บาท แต่ปัจจุบันราคาตกลงอยู่ที่ 3-5 บาท ต่อ กก. ทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบจากราคาที่ตกต่ำและสินค้าล้นตลาด จึงมีการนำข้าวโพดหวานมาแจกจ่ายให้ประชาชนได้ชิมฟรี เพื่อรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนช่วยกันอุดหนุนสินค้าทางเกษตรจากเกษตรกร

ทั้งนี้ทางจังหวัดได้เปิดให้เกษตรกรที่มีผลผลิตทางการเกษตร นำสินค้าทางการเกษตรที่มี มาจำหน่ายบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เปิดเป็นตลาดชุมชน เพื่อช่วยเหลือให้เกษตรกรมีแหล่งในการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร บรรเทาความเดือดร้อน

ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่ปลูกข้าวโพดหวาน รวมกว่า 12,000 ไร่ และจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดในปีนี้ อีกกว่า 3,600 ตัน จึงต้องแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกรจากผลผลิตที่ล้นตลาด ซึ่งอาจจะต้องประสานจังหวัดใกล้เคียงเพื่อให้มีการนำข้าวโพดหวานไปจำหน่ายเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรของจังหวัดนครราชสีมา

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น