เปิดใจ เจ๊เกียว เจ้าแม่ธุรกิจรถทัวร์ น้ำมันขึ้น ขาดทุน ไร้คนสืบทอด จ่อปิดฉาก 65 ปี

วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 จะเป็นอีกครั้งที่ เจ๊เกียว ซึ่งวันนี้สวมหมวก 2 ใบ นั่งเป็นนายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมรถโดยสารบขส. และเจ้าของอู่รถเชิดชัยและ บริษัท เดินรถเชิดชัย ตบเท้าเข้ายื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมการขนส่งขอปรับค่าโดยสารอีก 1 สตางค์ต่อกิโลเมตร หลังราคาน้ำมันดีเซลดีดขึ้น 32 บาทต่อลิตร เกินจากที่คำนวนไว้ 27 บาทต่อลิตร

ตั้งแต่สถานการณ์ CV-19 ผู้ประกอบการรถทัวร์ได้รับผลกระทบหนักมาก มีหยุดวิ่ง และเลิกกิจการไปก็เยอะ จากที่เรามีอยู่กว่า 3,000 คัน ตอนนี้เหลือยู่แค่ 30% เพราะวิ่งไปก็ไม่คุ้ม ไม่มีผู้โดยสารมาใช้บริการ ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกให้ผู้ประกอบการวิ่งวันละ 1 ขา ใน 1 จังหวัด คือ ไป 1 เที่ยว กลับ 1 เที่ยว ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีรถร่วม 4-5 บริษัทที่สลับวิ่งบริการได้ หากบริษัทใดบริษัทหนึ่งหยุดวิ่ง

ในส่วนของเชิดชัยทัวร์ เจ๊เกียว อัพเดตให้ฟังว่า ปัจจุบันได้นำรถวิ่งให้บริการอยู่ประมาณ 20-30%จากทั้งหมดมีอยู่กว่า 200 คัน และได้หยุดวิ่งบางเส้นทางเป็นการชั่วคราวในภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะไม่มีผู้โดยสารและลดภาระค่าใช้จ่าย ส่วนรถที่เหลือมีจอดทิ้งไว้และปรับเป็นรถรับจ้างวิ่งรับส่งพนักงานบริษัทและรัฐวิสาหกิจ ส่วนพนักงานบริษัทนั้น ไม่มีเงินเดือนให้ จะมีเฉพาะค่าเบี้ยขยันให้เท่านั้น

ฉันทำธุรกิจรถทัวร์มา 65 ปีแล้ว เป็นธุรกิจครอบครัวของฉันเอง ตอนนี้รายได้ไม่มีเหลือเลย ถ้าหากฉันนำรถออกวิ่งทุกคันในตอนนี้ ฉันต้องรับภาระขาดทุนน้ำมันเดือนละ 4 ล้านบาท คงรับไม่ไหว เลยต้องวิ่งบ้าง หยุดบ้าง สลับกันไป เพราะวิ่งไป ก็ไม่มีคน เดี๋ยวนี้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป ไม่ค่อยนั่งรถทัวร์ ซึ่งธุรกิจรถทัวร์ได้รับผลกระทบตั้งแต่ปี 2560 จากโลว์คอสต์ ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2563 เจอ CV-19 ทำให้คนเปลี่ยนไปใช้รถส่วนตัว ไม่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเหมือนเมื่อก่อน

จากสภาพธุรกิจรถทัวร์ที่ขาลง ประกอบกับอายุที่มากขึ้นทุกวันนี้ ทำให้ เจ๊เกียว เริ่มจะถอดใจธุรกิจที่ครอบครัวปลุกปั้นมากว่า 6 ทศวรรษ ฉันจะขายกิจการเดินรถทัวร์ เพราะอายุฉันปีนี้ก็ 85 ปีแล้ว ส่วนลูก 4 คน ก็ไม่มีใครอยากจะสืบทอดกิจการ จึงคิดว่าจะขายดีกว่า ซึ่งที่ผ่านมามีคนมาเจรจาขอซื้อ แต่ยังตกลงกันไม่ได้ เพราะเขาเกี่ยงไม่เอารถ เอาแต่โควต้าเดินรถอย่างเดียว

เจ๊เกียว ยังบอกว่าอีกว่า… ถึงจะขายธุรกิจรถทัวร์ แต่ครอบครัวยังมีธุรกิจอื่นอีก เช่น ธุรกิจต่อตัวถังรถโดยสาร รับจ้างเดินรถรับส่งพนักงานบริษัทเอกชน และรัฐวิสาหกิจ ธุรกิจให้เช่าที่ดินที่มีอยู่หลาย 1,000 ไร่ ปัจจุบันนำที่กว่า 300 ไร่ ให้ห้างสรรพสินค้า 2 แห่งในนครราชสีเช่า และมีบางแปลงที่ประกาศขาย

ทั้งนี้เพื่อลดภาระภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างที่ปีนี้รัฐเก็บเต็มอัตรา 100% ที่ดินที่มีอยู่ ฉันซื้อไว้นานแล้ว ตั้งแต่ราคาตารางวาละ 30-40 บาท แบ่งให้เช่าและแบ่งให้รัฐใช้ก่อสร้างถนนก็มี ตอนนี้มีบ้างที่นำมาขาย เพื่อนำเงินมาจ่ายภาษีที่ดินที่ปีนี้ต้องจ่าย 30 ล้านบาท ฉันว่ารัฐก็ทำไม่ถูกมาเก็บภาษีที่ดิน 100% ในช่วงที่คนกำลังเดือดร้อน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *