ชาวไร่สุดช้ำใจ ข้าวโพดราคาต่ำสุดรอบ 10 ปี ไม่มีตลาดรับซื้อ ลั่นอยากกินมาเด็ดเอา-แจกฟรี

วันที่ 11 มีนาคม 2564 นายสวัสดิ์ ยอดผักแว่น อายุ 49 ปี เกษตรกรผู้ปลูก “ข้าวโพดหวาน” ตำบลเฉลียง อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนปลูกข้าวโพดหวาน มากว่า 10 ปี ปลูกทั้งหมด 15 ไร่ แต่ปัจจุบันกำลังประสบปัญหาวิกฤตราคาข้าวโพดตกต่ำหนักสุดในรอบ 10 ปี

ซึ่งไม่สามารถนำผลผลิตออกจำหน่ายได้ เพราะไม่มีตลาดรับซื้อ รู้สึกเสียใจที่ลงทุนลงแรงเพาะปลูกแต่กลับสูญเปล่า ไม่ประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ ไปประกาศขายก็ไม่มีใครรับซื้อ ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะเก็บเอาไว้ก็ไม่มีประโยชน์

จึงตัดสินใจโพสต์ลงในโลกโซเชียล “ประกาศแจกข้าวโพดหวาน ฟรี!” ท่านใดต้องการ ก็ให้มาหักฝักที่ไร่เอาไปได้เลย ไม่รู้จะทำยังไงจริงๆ เพราะหากเก็บไว้นานกว่านี้ ก็จะแห้งเหี่ยวตายเปล่าๆ บางรายที่มาหักฝักข้าวโพดไปก็เห็นใจ ช่วยเป็นค่าเครื่องดื่ม ค่าน้ำค่าไฟมาให้บ้างก็มี

นายสวัสดิ์ ยอดผักแว่น กล่าวต่อว่า… ตนก็ไม่รู้จะทำอาชีพอะไรนอกจากเป็นเกษตรกรเพราะเป็นอาชีพที่พ่อแม่ให้มา ก็คงต้องทนทำต่อไป ตอนนี้เกษตรกรปลูกข้าวโพดหวานต่างรอความหวังจากหน่วยงานรัฐเข้ามาดูแลช่วยเหลือโดยด่วน

ด้านนางนิตยา เหียนสันเทียะ อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ม.8 บ้านเทพนิมิต ต.ตะแบกบาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ชาวบ้านที่มาเก็บข้าวโพดหวาน บอกว่า รู้สึกเห็นใจเกษตรกรที่ผลผลิตขายไม่ได้

เห็นเขาประกาศลงในโลกโซเชียล ก็เลยมาหักเอาฝัก แต่ก็ช่วยค่าน้ำค่าไฟและค่าเครื่องดื่มเป็นการตอบแทน เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเจ้าของไร่-เจ้าของสวน ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ขนาดแจกฟรี ยังไม่มีใครมาเอาเลย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น