โลกออนไลน์ร่วมชื่นชม หมวดบอส นอนราบประคองศีรษะผู้บาดเจ็บ ระหว่างรอกู้ภัย

วันที่ 3 พฤษภาคม 2565 ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Phatcharachai Na Songkhla ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งกำลังนอนราบประคองศีรษะผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า… ขอชื่นชมนายตำรวจสัญญาบัตรท่านนี้ ที่เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรรุนแรง

โดยเข้าบล็อกคอผู้บาดเจ็บ (Save Cervical Spine Protection) ใช้วิธีนอนราบไปกับพื้น แล้วใช้มือทั้งสองข้างประคองศีรษะไว้ (Neutral Position) ตามหลักการของ PHTLS โดยไม่ได้รังเกียจ และไม่ห่วงตนเองว่าพื้นถนนจะร้อน จะเปียก หรือมีเศษวัสดุแหลมคมใดๆ และยังอยู่บนถนนสายหลัก ที่ยังมีรถวิ่งสัญจรไปมา รอจนเจ้าหน้าที่ประจำ รถ น.พยาบาล ของร่วมกตัญญู เข้ามาใส่ Cervical Hard Collar

ตำรวจน้ำดีแบบนี้ขอชื่นชม และยกย่องให้เป็นแบบอย่างนะครับ เหตุเกิดในท้องที่ อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ ต่อมา แฟนเพจ Drama-addict ระบุถึงตำรวจรายดังกล่าว หรือ หมวดบอส ว่า Manual in line ท่าที่เราจะใช้ในการประคองหัว ของคนที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ให้ขยับเขยื้อน จนกว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีปลอกคอและอุปกรณ์ช่วยเหลือจะมาถึง

ถ้าไม่ทำแบบนี้ แล้วขยับตัวคนที่ได้รับบาดเจ็บที่คอหรือกระดูกสันหลัง อาจทำให้อาการหนักขึ้นจนถึงขั้นอัมพาตได้ ขอแสดงความชื่นชมตำรวจท่านนี้ครับ อย่างไรก็ตาม โลกออนไลน์ชื่นชม หมวดบอส ตำรวจน้ำดีนอนราบ ประคองศีรษะผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ให้ขยับเขยื้อนระหว่างรอกู้ภัย

ที่มา: Phatcharachai Na Songkhla

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *