ชาวบ้านกุมขมับ เก็บเท่าไหร่ก็ไม่หมด ขยะเกลื่อนชายหาดระยอง ยาว 5 กม.

วันที่ 9 มี.ค. 2564 เมื่อเวลา 11.30 น. มีชาวบ้านละแวก หาดก้นอ่าว-แม่รำพึง ม.5 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ได้ร้องเรียนว่า… มีขยะลอยเกลื่อนชายหาดตลอดทั้งแนว เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร

ซึ่งทำให้ทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลระยองต้องเสียไป กองเศษขยะดังกล่าวที่ถูกคลื่นซัดมามีทั้งขวดพลาสติก, โฟม, ขวดแก้ว แม้แต่รองเท้าก็ยังมี จนทำให้หาดทรายขาวเต็มไปด้วยขยะจำนวนมาก

นายเทวัณ เจริญพืช อายุ 47 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารริมชายหาด กล่าวว่า… สำหรับเศษขยะจำนวนมหาศาลเหล่านี้ เป็นขยะที่ถูกคลื่นซัดเข้าในช่วงนี้ที่มีมรสุมลมแรง จึงเป็นปัญหาใหญ่ต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเพราะนักท่องเที่ยวแค่เห็น ก็ไม่มีใครอยากจะลงไปเดินริมชายหาดและไม่กล้าลงเล่นน้ำเพราะกลัวเชื้อโรคปะปนมากับขยะ

นายเทวัณ ได้กล่าวต่อว่า… ที่ผ่านมา ทางผู้ประกอบก็พยายามช่วยกันเก็บขยะที่อยู่ตรงหน้าร้านของตัวเองทุกวัน แต่ก็เก็บไม่หมด เพราะขยะจะถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาด ซึ่งจะเป็นเช่นนี้ทุกปีในช่วงมรสุม ทะเลจะหอบเอาขยะจากท้องทะเลเข้ามายังชายหาด

โดยจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด จะมาเก็บขยะสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง แต่ก็ไม่สามารถเก็บได้หมด ก็ต้องทำใจจนกว่าจะผ่านช่วงเดือนนี้ไป จำนวนขยะก็จะลดน้อยลงไป แล้วก็จะมาใหม่ทุกปี

นายเทวัณ กล่าวต่ออีกว่า ชาวบ้านรวมทั้งพ่อค้าแม่ค้า ตรงชายหาดก้อนอ่าว-แม่รำพึง ต่างก็ต้องการให้ภาครัฐลงมาช่วยกันกำจัดขยะในช่วงมรสุม เพื่อทำให้ทัศนียภาพของชายหาดดูดีขึ้น จะได้มีคนมาท่องเที่ยว

นั้นเพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบต่างเดือดร้อนกับสถานการณ์โควิด19ระบาด พอทางจังหวัดปลดล็อก กลับมาเจอปัญหาขยะเกลื่อนอีก แทนที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกลับหายหมด วอนทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องข่วยเข้ามาดูแลปัญหาขยะเกลื่อนชายหาดด้วย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น