รวบยายวัย 75 ขาย “ยาแก้ไอ” ให้วัยรุ่นนำไปผสมเป็น “น้ำกระท่อม” สูตร 4×100

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 พ.ต.ต.อสวรรธน์ สิระเวรินทร์ พร้อมด้วยนายพิเชฐ ธรรมโหร ปลัดฝ่ายความมั่งคง อ.สัตหีบ นางรติกร ประเสริฐไทยเจริญ รองนายแพทย์สาธารณะสุขจ.ชลบุรี นายกิตติ บุญรัตนเนตร สาธารณสุขอ.สัตหีบ สนธิกำลังตำรวจ สภ.สัตหีบ และสาธารณะสุขอ.สัตหีบ

ได้เข้าจับกุมคุณยาย อายุ 75 ปี เจ้าของร้านขายยาในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังลักลอบจำหน่ายยาแก้ไอให้กับเยาวชนเพื่อไปผสมกับใบกระท่อม เพื่อทำน้ำพืชใบกระท่อม 4 ×100

โดยมีของกลางเป็น ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ที่มีสารประกอบ diphenhydramine จำนวน 32 ขวด และยังตรวจพบยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา caverta 100 mg อีก 14 แผง

สืบเนื่องมาจากได้รับรายงานจากสาธารณสุข อ.สัตหีบ ว่ามีการแพร่ระบาดของน้ำกระท่อม 4×100 ที่มีส่วนผสมที่สำคัญคือยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ซึ่งเป็นยาอันตรายและเป็นยาที่ต้องควบคุมในการจำหน่ายในร้านขายยาแผนปัจจุบัน จึงได้ขยายผลจับร้านขายยาที่จำหน่ายยาแก้ไอให้กับเยาวชน โดยได้ทำการให้สายลับล่อซื้อและเข้าจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาห้ามมิให้ผู้รับอนุญาต ขายยาแผนปัจจุบันไม่ตรงตรงตามประเภทของใบอนุญาต ตาม ม.19 (2) พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโยพระราชบัญญัติยา (ฉบับที่ 5 ) พ.ศ.2530 และห้ามมิให้ผู้ใดขายยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ม.74 (4) ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 และที่แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติยา (ฉบับที่ 3 ) พ.ศ.2522

จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด พร้อมนำตัวเจ้าของร้านขายยาส่งพนักงานสอบสวนสภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *