น่าเศร้าใจ หนูน้อย 8 เดือน ไม่มีนมกิน พ่อแม่กะเหรี่ยงบางกลอย โดนจับเข้าคุก

หลังจากที่ “กะเหรี่ยงบางกลอย” ตัดสินใจเดินเท้าขึ้นไปบนใจแผ่นดิน ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตามหมายศาล 22 คน โดยถูกส่งเขาเรือนจำ ในช่วงค่ำวันที่ 5 มี.ค.64 ที่ผ่านมานั้น เกิดผลกระทบตามมาต่อลูกของชาวบ้านที่โดนจับอย่างมากนั้น

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “พฤ โอโดเชา” แกนนำกะเหรี่ยงภาคเหนือ ที่เข้ามาช่วยเหลือเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิให้ชาวบ้านบางกลอย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กโดยระบุข้อความเอาไว้ว่า…

รมต.วราวุธ (ศิลปอาชา) ครับ มันไม่ดราม่าหรอกนะ จับพ่อแม่เด็กชาย อายุ 8 เดือน หิวไม่ยอมกินอะไร พ่อแม่ถูกท่านจับเข้าคุก ทั้งสองคนรวมทั้งพ่อแม่เด็กอีก 6 คน ที่ต้องการ กินนมแม่ ป่วยเป็นอีสุกอีใส อีก 2 คนที่บางกลอย

ผมมันโครตเลวที่ใช้เขียนเรื่องเด็ก โพสต์ให้มันดราม่า รู้ว่าพอใจท่านมาก ถ้าหน่อแอะ มีมิ ชาวบ้านจะตาย มันก็ไม่ดราม่าหรอกนะ คงเพราะคนมันไม่เท่ากันในประเทศนี้ “การเผาบ้านเผายุ้งจับชาวบ้านเข้าคุก การไม่มีที่ดินไม่มีที่ปลูกข้าว มันไม่ดราม่าหรอก สำหรับคนอย่างท่าน”

มันดราม่ามากมายนักหรือ สำหรับชาวกะเหรี่ยงกลับบ้านบ้านปลูกข้าวไร่หมุนเวียนเลี้ยงชีพ ในที่ทำกินเดิมก่อนกฎหมายประกาศ และคงไม่ดราม่าเลย เรื่องกรมอุทยาน กรมป่าไม้ตัดป่าขายทั้งประเทศ อนุมัติโครงการในเขตป่า เหมืองแร่ ท่าเรือ พื้นที่อุสาหกรรม พื้นที่เศรฐกิจ

“ไม่ดราม่าเลย ที่ท่านจัดการบริหารจัดการทรัพยากรล้มเหลวแล้วมาแย่งพื้นที่จัดการป่าที่ดีเลิศของชาวบ้าน”

ตอนนี้เราเอาเงินกองทุนซื้อข้าว ให้ชาวบ้านกำลังไปซื้อนมให้เด็กที่ อ.แก่งกระจาน เพราะญาติๆ เอาน้ำข้าวบดให้เด็กแล้วแต่เด็กไม่กิน คนบริจาคเงินช่วยชาวบ้านคงถูกท่านฟ้องข้อหายุยงนำเงินซื้อนมซื้อข้าวช่วยเด็กอีกใช่ไหม พวกท่านมันสุดยอดหน้าเนื้อใจเสือซะจริง น้ำนมน้ำข้าวลูกท่านตัวท่านเคยหิวไหม

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: FB.”พฤ โอโดเชา”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น