ใครกำลังท้อ ดูเอาไว้ หนุ่มมองไม่เห็น สู้ชีวิตลำพัง ลั่นหากยอมแพ้แล้วชีวิตจะไปต่อได้อย่างไร

นายชัยชนะ กล้าหาญ หรือ เต้ย หนุ่มพิการสายตา วัย 23 ปี เป็นเด็กหนุ่มจากอุดรธานี ปัจจุบันอาศัยอยู่ห้องเช่า ถ.อดุลยเดช เขตเทศบาลนครอุดรธานี กว่า 5 ปีแล้ว ที่เค้าได้ใช้ชีวิตอยู่ในโลกของ ความ มืด

เต้ยเล่าว่า… มีอาการผิดปกติทางสายตา ตอนอายุ 18 ส่วนพ่อแม่ก็ เสีย แล้ว ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ด้วยการนำดอกกุหลาบมาขายเพื่อเลี้ยงชีพตัวเอง โดยจะเดินขายตามเส้นทางถนนประจักษ์ศิลปาคมเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นเส้นทางที่เค้านั้นคุ้นชิน ทำให้คนที่พบเห็นต่างชื่นชมในความที่เค้านั้นไม่ยอมแพ้

เต้ยบอกว่า… เขาต้องฝึกฝนตัวเองอยู่นาน และพยายามปรับตัวและเขาก็ทำสำเร็จ หันไปพึ่งประสาทสัมผัสอื่นๆ มากขึ้น เช่น ฟังเสียง ดมกลิ่น และใช้มือจับหรือคลำสิ่งต่างๆ เพราะเค้านั้นไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด

ถ้ายังอยากใช้ชีวิตอยู่ ก็อย่ายอมแพ้ทำอะไรได้ก็ทำ ต้องปรับตัว สู้กับปัญหา แล้วก็มีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานเข้ามาดูแลแต่เค้าเลือกเองที่จะใช้ชีวิตแบบนี้เอง

เต้ยยังบอกอีกว่า ถึงแม้ว่าเค้าจะมองไม่เห็น แต่ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไป แค่ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น การมองไม่เห็นมันเป็นแค่อุปสรรคหนึ่ง ที่ทำให้เราทำอะไรยากกว่าคนปกติแต่ต้องเรียนรู้ที่จะต้องอยู่กับมัน เพราะเค้านั้นต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าเช่าห้อง ค่ากินค่าอยู่

หากยอมแพ้แล้วชีวิตจะไปต่อได้อย่างไรในเมื่อเค้านั้นยังอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป ใครที่กำลังท้อแท้หรือหมดกำลังใจอยากให้ดูเต้ยเป็นตัวอย่าง เพราะบางครั้งชีวิตของคนเราเวลาที่เหนื่อยล้าที่สุดของคนเรา ก็คือชีวิตที่หมดกำลังใจ

ที่มา: homecable Tv

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น