แจงดราม่า รพ.สนาม สาวท้องน้ำตานองอัดคลิประบาย สธ.ส่งกลับบ้านเรียบร้อยแล้ว

วันที่ 29 มี.ค. 2565 จากกรณีเรื่องราวดราม่าของ รพ.สนาม สาวบุรีรัมย์ อายุ 29 ปี กำลังตั้งครรภ์เพียง 1 เดือน อัดคลิประบายขณะเข้าไปรักษาตัวที่ รพ.สนาม ห้องน้ำสกปรก อาหารไม่เพียงพอต้องแย่งกัน น้ำดื่มก็ไม่พอ ของฝากที่ญาติฝากให้ก็ไม่ได้รับ และจ่ายยาฟ้าทะลายโจรให้กิน ทั้งๆ ที่ย้ำกับหมอแล้วว่า ตั้งท้องอยู่

ล่าสุดเรื่องนี้ สำนักงานสาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ตามที่ปรากฏว่า มีการเผยแพร่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์ เรื่องกรณีการเรื่องร้องเรียนของหญิงตั้งครรภ์ 1 เดือน กักตัวที่ โรงพยาบาลสนาม ใน จังหวัดบุรีรัมย์ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ขอชี้แจงดังนี้…

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ปรับปรุงเรื่อง อาหาร และห้องสุขา ตามที่ร้องเรียน และขณะนี้ได้ให้ทางเลือกการรักษาและผู้ป่วยรายดังกล่าวไปกักตัวที่บ้านแล้ว จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน ขณะที่นพ.พิเชษฐ์ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า…

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยโควิดคนนี้ ท้องประมาณ 1 เดือนเศษ ซึ่งในความเป็นจริงหากเป็นผู้ป่วยที่ท้อง ตามแนวทางการรักษาของจังหวัดจะนำผู้ป่วยท้องไปรักษาในรพ. เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยคาดว่าน่าจะมีปัญหาในจุดคัดกรอง ซักประวัติ ที่สื่อสารกันผิดพลาด เนื่องจากรพ.สนามจุดนี้ ที่รพ.บุรีรัมย์ดูแลอยู่ มีผู้ป่วยที่รักษาอยู่กว่า 900 คน ก็อาจทำให้ผู้ป่วยหลุดเข้ามารักษาในระบบรพ.สนาม

จากการตรวจสอบยังไม่ได้รับรายงานว่า สาวท้องที่ติดโควิดกินยาฟ้าทะลายโจรไปแล้วหรือไม่ ถ้าหากกินไปแล้วก็ต้องหยุดกินทันที เพราะมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ทำให้ทารกผิดปกติได้ ส่วนปัญหาเรื่องความสะอาด ยอมรับมีปัญหาบ้างเพราะคนไข้เยอะ แต่ได้สั่งการให้เข้าไปแก้ไขแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องของอาหารการกิน ตอนนี้มีจำนวนที่เพียงพอกับผู้ป่วยทุกคน โดยหลังเกิดเหตุการณ์ผู้ป่วยที่ท้องก็กลับไปรักษาตัวที่บ้านแล้ว อาการยังแข็งแรงดี มีแพทย์ อสม. แวะเวียนไปติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่สาวท้อง เปิดใจว่า สาเหตุที่อัดคลิประบายความรู้สึกขณะรักษาตัวใน รพ.สนาม เนื่องจากเครียดที่ต้องไปเจอกับสภาพแบบนั้นในขณะที่ตั้งท้องอยู่ ประกอบกับตอนนั้นไม่ได้กินข้าวหิวข้าวด้วย เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าคนท้องไม่ควรจะรักษาตัวเองที่บ้านเพราะเสี่ยง ต้องไปอยู่ใกล้หมอจะปลอดภัย แต่พอเข้าไปรักษาตัวในรพ.สนามจริงๆ ทั้งสภาพพื้นที่ที่ไม่สะอาด

ส่วนยาที่ให้รับประทานก็ไม่ได้ต่างจากการรักษาตัวที่บ้านเลย ที่สำคัญเรื่องอาหารที่ไม่เพียงพอเวลาที่เขาเอาข้าวมาแจกก็ต้องแย่งกันเหมือนกับ ซอมบี้ ใครมาช้าก็ไม่ทัน ซึ่งตอนที่อัดคลิปก็มาไม่ทันจึงไม่ได้กินข้าว ก็ต้องรอรอบต่อไปถึงได้กิน ส่วนเรื่องของฝากที่ญาตินำมาฝากไว้บางอย่างเขาก็ห้าม ส่วนมากก็จะให้ฝากเป็นพวกมาม่าแต่กระติ๊กน้ำร้อนก็มีแค่อันเดียว ซึ่งไม่พอกันอยู่ดี

กรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าใคร แค่ระบายจากสภาพใน รพ.สนามที่ได้พบเจอ อยากให้มีการแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะเรื่องยาที่จ่ายให้คนไข้ควรจะตรวจสอบให้ดีกว่านี้ไม่ใช่เอายาฟ้าทะลายโจรมาให้คนท้องกิน โชคดีที่ตัวเองไม่ได้กิน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น