ทนทุกข์มา 18 ปี น้องนักเรียน ม.4 เสียใจถูกล้อตาบอด ต้องหยุดเรียนไป 2 ปี

ณ.จังหวัดสุรินทร์ จากกรณีของนางแท่น หมายชัย อายุ 40 ปีบ้านเลขที่ 64/1 บ้านยาง หมู่ที่1 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นน้าของน้องนักเรียนสาวพิการทางสายตา อายุ 18 ปี บอกว่าตนเองมีหลานสาว 1 คน ชื่อนางสาววรรณิดา หมายชัย อายุ 18 ปี ซึ่งเป็นหลานสาวตนเอง

โดยอาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน มีตนเองและหลาน และยาย รวม กัน 5 คน ส่วนพ่อ แม่ของหลานสาว ก็ไปค้าขายประกอบกับมีหนี้สินจำนวนมากไม่สามารถที่จะหาเงินมาซื้อดวงตาให้หลานได้ ตนเองมองเห็นได้ หลานสาว อายุ 18 ปี พิการทางสายตา ตาบอด ข้างขวา ที่ไปโรงเรียนบางครั้งก็สงสารเนื่องจากว่ามีเพื่อนที่โรงเรียนล้อเลียนอยู่เป็นประจำ แต่ตนเองก็ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้จึงได้พาไปพบหมอที่โรงพยาบาลศิริราชกรุงเทพฯ

ซึ่งทางโรงพยาบาลบอกว่าดวงตาแพงมาก หนูจะหาเงินมาจากไหนเพียงแต่ได้แค่รักษา และดูอาการเท่านั้นซึ่งตนเองไม่รู้จะหาเงินที่ไหน จึงได้พาเข้าพบผู้สื่อข่าวในพื้นที่เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้หาทางช่วยเหลือให้หลานมีดวงตาเหมือนกับคนอื่นเขาเท่านั้นเอง

หลังจากได้สอบถามนางสาววรรณิดา(หนิง)บอกว่า… หนูเรียนอยู่ที่โรงเรียนศีขรภูมิพิสัย(ศภส.)อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 4 ตลอดเวลาที่หนูไปโรงเรียนหนูต้องทนเจ็บ และทรมานใจมากที่สุดก็คือ ถูกเพื่อนล้อเลียนอยู่เป็นประจำ และหยุดการเรียนไป 2 ปี และตัดสินใจ หวนกลับมาเรียนใหม่อีกที

ซึ่งตลอดเวลาทีเลิกเรียนก็จะรีบกลับมาบ้านมาทำงานที่บ้านมาล้างจานหุงข้าวซักผ้า ไม่กล้าออกไปเล่นกับเพื่อนบ้านหรือแม้แต่คนภายในหมู่บ้านก็ไม่กล้าออกไปเพราะอายกลัวเขาจะล้อเลียนอีก หนูไม่อยากได้อะไรมากเพียงขอวอนสังคมช่วยนำเงินบริจาคช่วยเหลือเพื่อที่จะทำดวงตา และฟันกรามหักไม่มีตั้งแต่เกิดทุกวันนี้จะกินจะยิ้มอะไรก็ไม่ถนัดประกอบกับตนเองไม่มีเพื่อนเพียงอยู่กับยายกับน้องที่บ้านเท่านั้น

นางแท่นซึ่งเป็นน้า ยังกล่าวอีกว่า… น้องพิการทางตามาตั้งแต่กำเนิด ดวงตาด้านขวา เป็นเด็กดีกลับบ้านก็จะมาหุงข้าวล้างจานซักผ้า และไม่เกเรเพราะไม่มีเพื่อนที่จะมานั่งคุยเล่นด้วย เนื่องจากว่าเพื่อนจะมองไปที่เป็นคนพิการตาบอดข้างเดียวซึ่งบอกตามตรงตนเองก็อายเขาอยากให้หลานมีดวงตาเหมือนกับคนอื่นเขา

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น