ชาวสวนแตงโมสุดช้ำ เพิ่งเคยเจอ โลละ 2.50 ยังขายไม่ได้ ประกาศลั่น “มาเลยให้กินฟรี”

วันที่ 22 ก.พ. 2564 เกษตรกรชาวสวนผู้ปลูกแตงโมได้รับผลกระทบอย่างหนัก ผลผลิตถึงเวลาเก็บจำหน่าย กลับหาพ่อค้ามารับซื้อไม่ได้ โอดครวญปลูกมา 30 ปี เพิ่งเคยเจอสถานการณ์แบบนี้

นางวงเดือนสิทธิหาญ อายุ 59 ปี 1 ในเกษตรกรชาวสวนผู้ปลูกแตงโมเลี้ยงครอบครัว ถึงกับเอ่ยปากยอมรับสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อผลผลิต เนื่องจากบรรดาพ่อค้าขาประจำที่เคยมารับซื้อต่างให้เหตุผลว่า…

ตลาดที่จะนำไปขายไม่มีเพราะมาตรการคุมเข้ม ซึ่งตนเองยึดอาชีพปลูกแตงโมขายมานานถึง 30 ปี โดยเช่าพื้นที่จำนวน 50 ไร่ จากชาวบ้านในพื้นที่บ้านไร่ตาพุฒ ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อปลูกแตงโมขาย

แต่พอถึงช่วงที่ต้องเก็บผลผลิตขายกลับได้รับผลกระทบคือหาพ่อค้ามารับซื้อผลผลิตไม่ได้ ถึงกับต้องประกาศขายแตงโมในราคากิโลกรัมละ 2.50 บาท ก็ยังหาพ่อค้าเข้ามารับซื้อแทบไม่ได้

ซึ่งภายใน 2 วันนี้ ถ้าตัดแตงโมขายออกไม่ทัน จะประสบปัญหาขาดทุนหนักเพราะการปลูกแตงโมมีอายุในการเก็บเกี่ยว เมื่อถึงเวลาต้องทำการตัดขายให้ทัน ที่สำคัญคือต้องว่าจ้างแรงงานในการเก็บผลผลิตแตงโมอีกด้วย

วันนี้นางวงเดือนจึงประกาศขายแตงโมในราคาถูก แถมยังฝากบอกมาด้วยว่า ถ้าใครแวะเข้ามาที่สวนแตงตนเองยินดีให้กินฟรีเลย แต่ถ้าจะเอากลับบ้านก็ขอให้ช่วยซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วยเพื่อช่วยเหลือกัน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *