กุมภานี้ เตรียมขึ้นราคาค่าครองชีพ ก๊าซหุงต้ม กระทรวงพลังงานเลิกตรึงราคาแล้ว

วันที่ 6 ม.ค. 2565 นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลราคาพลังงานทั้งค่าไฟฟ้า และราคาน้ำมันในปี 2565

ซึ่งกรณีของราคาน้ำมันยังยืนยันที่จะตรึงดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ถึงสิ้นเดือน มี.ค. แต่สำหรับกรณีตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ที่ราคา 318 บาทต่อถัง (ขนาด 15 กิโลกรัม) จะสิ้นสุดเดือน ม.ค.นี้

หลังจากนั้นจำเป็นต้องทยอยปรับขึ้นราคาแบบขั้นบันได เพื่อลดภาระของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งนี้ กรณีราคาน้ำมันดิบปัจจุบันยังอยู่ที่ระดับราคา 78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รัฐบาลยังคงตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้เหมือนเดิมที่ระดับราคาไม่เกิน 30 บาท/ลิตร

ซึ่งจะมีการบริหารจัดการด้วยเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง ก๊าซแอลพีจี หรือก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ถึงวันที่ 31 ม.ค.65 ถึงเวลาที่จะต้องขยับราคาขึ้น โดยในเดือน ก.พ. จะมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มในรูปแบบทยอยขึ้นเป็นแบบขั้นบันได

ซึ่งจะขึ้นเท่าไรอยู่ระหว่างการเสนอคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณา ส่วนการอนุมัติให้กู้เงิน 2 หมื่นล้านบาท มาใช้ในกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อดูแลราคาน้ำมันก็น่าจะเพียงพอ หากไม่พอก็สามารถกู้ได้อีก 1 หมื่นล้านบาท นายกุลิศกล่าว

นายกุลิศ ย้ำว่า ในส่วนของการดูแลค่าไฟฟ้า ที่ปัจจุบันราคาน้ำมันผันผวน และราคาแอลเอ็นจีสูงขึ้น อีกทั้งในช่วงเดือน เม.ย. จะมีการเปลี่ยนผ่านผู้รับสัมปทานแหล่งก๊าซเอราวัณนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ให้มีการผลิตไฟฟ้าไม่เป็นภาระประชาชน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น