หนูน้อยเงินไม่พอ ขอติดเงินค่าหนังสือไว้ก่อน 50 บาท ร้านลองใจสุดท้ายทำจุกอก

เรื่องราวสุดสะเทือนใจและประทับใจในเวลาเดียวกัน โดยถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อเจ้าของเฟซบ๊กเพจชื่อ สอนจีน จีนจีนนะ เล่าเรื่องราวของเด็ก 13 ปี รับจ้างขนอิฐ ล้างจาน หาเงินเพื่อมาซื้อหนังสือแบบฝึกหัดภาษาจีน

แต่น้องมีเงินไม่พอขาดอีก 50 บาท จึงขอติดทางร้านไว้ก่อน ตอนแรกที่ยังไม่รู้ก็ยอมให้น้องติดเงินไว้ แต่เมื่อชวนคุยเรื่อยๆแอดมินถึงได้รู้ว่าน้องต้องไปรับจ้างทำงานหาเงินมาจ่าย โดยได้ค่าจ้างวันละ 20 บาท ทางร้านจึงตัดสินใจมอบหนังสือให้ฟรีๆแถมมีของแถมให้ด้วย

ทางเพจโพสต์ข้อความว่า แอดมินขอลูกเพจเจียดเวลาอ่านสักนิด มีน้องคนหนึ่งอายุ 13 ปี มาขอซื้อสมุดเขียนจีนกับแอดน้องเขาบอกว่าให้ 300 ก่อน อีก 50 บาทโอนทีหลัง แอดมินก็บอกโอเคครับ ลองใจดูก็โอนมาจริงๆ เลยแกล้งถามว่าทำงานอะไร ได้เงินยังไง

น้องเขาก็เล่าให้ฟังหมด น้องอยากเรียนภาษาจีนเพราะอยากพาแม่ไปเที่ยว(เรียนด้วยตัวเอง) เงิน 300 บาทเก็บ1อาทิตย์ ทำให้แอดรู้สึกว่าเงิน 300 บาทมันน้อยสำหรับบางคนแต่มันมีค่ามากสำหรับบางคนเช่นกัน

ยินดีที่ได้รู้จักน้อง น้องทำให้แอดรู้สึกว่าภาษาจีนมันสำคัญกว่าการเรียนไปวันๆ มันมีค่าสำหรับน้องเขามากจริงๆ แอดเลยส่งหนังสือจีนให้ 2 เล่ม ตอนแรกน้องก็บอกไม่เอา กลัวแอดขาดทุน

โอ้ยน้ำตาจะไหล พูดไม่ออกเลยครับ ทั้งรู้สึกภูมิใจในความคิดของน้อง น้องเป็นเด็กดีมากๆ วันนี้แอดไปส่งของให้น้องแล้ว ปล. แอบใส่เงินสด 300 บาท คืนน้องไปด้วย

เรื่องดีๆ ก่อนจบปีนี้ ขนาดทางร้านบอกว่าจะแถมให้น้องยังไม่ยอมรับฟรีๆ บอกว่าไม่อยากให้ทางร้านขาดทุน นอกจากนี้ยังมีลูกเพจหลายคนร่วมสมทบทุนซื้อแบบฝึกหัดภาษาจีนและอุปกรณ์คัดจีนให้ทางร้านส่งไปให้น้องคนนี้อีกเป็นจำนวนมาก

ที่มา: สอนจีน จีนจีนนะ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น