อดีตนักร้องชื่อดัง ชีวิตพลิกผัน ต้องมาเป็นพ่อค้าขายลาบสู้ชีวิต

เรียกได้ว่าหลายคนคงรู้จักเขาคนนี้เป็นอย่างดีในยุค 80 เชื่อว่าแฟนเพลงยุคสมัยก่อนไม่มีใครไม่รูจัก รักชาติ ศิริชัย ช่วงยุค 80 เขาคือนักน้องชื่อดังที่มีผลงานเพลงฮิตติดหูคนทั่วบ้านทั่วเมือง อาทิ ฉันทนาที่รัก รักข้ามคลอง และสุขเถิดบัวคำ

และความดังของเพลงฉันทนาที่รัก ทำให้คำว่า ฉันทนา ถูกใช้แทนความหมายของเหล่าบรรดาสาวโรงงานจนถึงปัจจุบัน พ่อค้าขายลาบก้อย ที่จริงแล้วคือลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของบทเพลง ฉันทนาที่รัก ที่ตลาดสดเทศบาลกมลาไสย

ที่ตลาดสดเทศบาลกมลาไสย อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เป็นร้านลาบก้อยของพ่อค้ารายหนึ่ง ซึ่งพ่อค้าคนดังกล่าวได้ทำการลาบก้อยไปด้วยและร้องเพลงไปด้วย สร้างความสนุกสนาน ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่แผงใกล้กัน จากการสอบถามพ่อค้าขายลาบก้อย ยืนยันว่าตนคือ รักชาติ ศิริชัย ตัวจริง เสียงจริง ปัจจุบัน อายุ 66 ปี

สาเหตุที่มาตั้งแผงขายลาบก้อยที่นี่ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในช่วงนี้ ทำให้งานร้องเพลงที่เคยเป็นอาชีพหลักต้องหยุดไป

โดยเพลงที่เขานำมาขับร้องขณะประกอบการปรุงอาหารนั้น เป็นบทเพลงลูกทุ่ง ที่เคยโด่งดังมากในยุค 80 หรือราวปี 2520-2530 เช่น ฉันทนาที่รัก รักข้ามคลอง ฉันทนาใจดำ สุขเถิดบัวคำ โดย รักชาติ กล่าวว่า

หลังจากยุคเพลงลูกทุ่งลดความนิยมลง ตนก็ยังรับงานอยู่ เช่น ตามร้านอาหาร งานมงคล งานสังคมต่างๆ พอเกิดCV ดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบกับคนในวงการบันเทิง และร้านค้าร้านอาหารที่เคยไปรับงานร้องเพลง ตนได้เปิดร้านขายอาหารตามสั่งหลายแห่ง

ล่าสุดที่กรุงเทพฯ แต่ก็ไปไม่รอด พอดีมีคนที่รู้จักรักใคร่กันดี ชักชวนมาทำธุรกิจขายปุ๋ยและพันธุ์ข้าว ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จึงใช้เวลาว่างมาขายลาบก้อยที่นี่

โดยมีภรรยาและบุตรชายช่วยกันขาย โดยเช้าช่วงเวลา 06.00-08.00 น.จะขายที่หน้าบ้าน ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย ตอนเย็นมาขายที่แผงตลาดสดเทศบาลตำบลกมลาไสย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น