ผอ.โรงเรียนมาเอง แจงทุกดราม่า ค่าจ้างครูเงินเดือน 5,500 มันน้อยไปไหม

จากกรณีโรงเรียนบ้านแม่ท่าแพ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกปฐมวัย (มีใบประกอบวิชาชีพครู) เงินเดือน 5,500 บาท สวัสดิการ ที่พักฟรี ทดลองงาน 3 เดือน ผ่านแล้วจะจ้างประจำเดือนละ 6,000 บาท ครบ 3 ปีจะสามารถสอบกรณีพิเศษได้ จนเกิดเสียงวิจารณ์ว่าเงินเดือนน้อยไปหรือไม่นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 23 ธันวาคม 2564 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 รายงานว่า จากการตรวจสอบโรงเรียนบ้านแม่ท่าแพ ซึ่งอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองสุโขทัยเกือบ 100 กิโลเมตร พบว่าโรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนที่รับดูแลนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์มากถึง 50%

นายนันทวัฒน์ เข็มทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ท่าแพ ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเนื่องจากปัจจุบันโรงเรียนมีครูแค่คนเดียว ดูแลห้องเรียนอนุบาล 2 ห้อง เด็กนักเรียน 47 คน

เป็นครูที่ทางโรงเรียนใช้เงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียนมาจ้าง เลยต้องการจะบรรจุครูคนนี้เข้าสู่ระบบ จึงประกาศรับสมัครครูผู้ช่วยอีก 1 คน ขออนุญาตจากเขตพื้นที่การศึกษาแล้ว

ส่วนคำถามว่าเงินเดือนดังกล่าวน้อยเกินไปหรือไม่ ผอ.ชี้แจงว่า… เป็นเงินอุดหนุนนักเรียนรายหัวจากรัฐ เด็กประถมวัย รายละ 1,700 บาท ต่อปี โรงเรียนมีเด็ก 47 คน ดังนั้น 1 ปี จึงได้เงินอุดหนุน 79,900 บาท และต้องแบ่งไปใช้อีก 3 หมวด ทำให้เหลือเงินจ้างครูเดือนละ 5,500 บาท ดังกล่าว

แม้เป็นตัวเลขที่น้อย แต่ทำงานจริงแค่เดือนละ 20 วัน จึงเฉลี่ยแล้วตกวันละ 300 บาท เป็นตัวเลขที่ผู้สมัครรับทราบและยอมรับได้ เพื่ออนาคตในหน้าที่การงาน

หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ทางผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 2 ก็ได้มีคำสั่งให้ชะลอการจ้างไว้ก่อนแล้ว ซึ่งการชะลอการจ้างครั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าเด็กเล็กของโรงเรียน จะขาดโอกาสรับการดูแลไปด้วย

ที่มา: เรื่องเล่าเช้านี้, ข่าวช่องวัน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *