หนุ่มน้อย ป.6 ไปเป็นช่างฉาบปูนฝีมือดี ตรากตรำเก็บเงินไว้เป็นทุนไปบวชเรียน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมานั้น ที่บ้านจัดสรรหมู่บ้านเอื้ออาทร หมู่ 1 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ นายโชติ วัลภัย อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 105 หมู่ 4 บ้านหนองบ่อ ต.กาญจนา อ.เมืองแพร่ จ.แพร่

ซึ่งเป็นช่างก่อสร้างบ้าน โดยมี ด.ช.พัสกร วัลภัย หรือ น้องอ้น อายุ 12 ปี เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ร.ร.วัดกาญจนาราม ต.กาญจนา อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ สังกัด สพป.แพร่ เขต 1 มาช่วยงานก่อสร้างในวันนี้ด้วย ซึ่ง น้องอ้นฯ ได้รับคำร่ำลือว่า มีเด็กที่มีความสามารถในการโบกฉาบปูนเก่งมาก ฝีมือเป็นระดับเป็นช่างได้เลย

นายโชติฯ เล่าให้ว่า… ตนมีอาชีพรับจ้าง โบกปูน ฉาบปูนได้ค่าแรงวันละ 400 บาท เมื่อก่อนก็จะพาภรรยาชื่อ นางลัดดา วัลภัย มาทำงานด้วยกัน เมื่อมีลูกก็หอบหิ้วมาทำงานด้วย ตั้งแต่ลูกชาย ด.ช.พัสกร หรือน้องอ้น อายุได้ 9 ขวบ เรียนชั้น ป.3 แม่ก็พามาด้วยถือถังปูนเล็กๆน้อยๆหัดฉาบปูนตามประสาเด็ก จนถึงอายุ 10 ขวบเรียนชั้น ป.4 ได้หัดทำจริงๆจังๆ ฝีมือการฉาบดีขึ้นตนก็จะพามาทำงานเสาร์-อาทิตย์

ขึ้นชั้น ป.5 นางลัดดาฯ ภรรยาได้ เสีย ไป ตนเองก็พาลูกชายมาทำงานนายจ้างเห็นว่าฝีมือทำงานดีก็เลยให้ค่าจ้างวันละ 200 บาทส่วนตนเองได้วันละ 400 บาทเป็นการช่วยเหลือครอบครัวสองคนพ่อลูกพออยู่ได้

ทางด้าน ด.ช.พัสกรฯ บอกว่าเงินที่ได้ค่าจ้างเก็บไว้ไปโรงเรียน เมื่อเรียนชั้น ป.6 แล้วจะบวชเรียนและจะเรียนหนังสือควบคู่ไปด้วย เพราะหากจะเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ก็เกรงว่าพ่อจะไม่มีเงินส่งเรียน เพราะฐานะอยากจน จึงได้มาช่วยพ่อทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อจะเก็บเงินไว้บวช เพื่อเรียนระดับมัธยมศึกษาต่อไป

น.ส.กาญจนา กัญจนวัฒน์ ผอ.ร.ร.วัดกาญจนาราม พูด ถึงด.ช.พัสกร อย่างชื่นชมว่า ครูประจำชั้นคือ นางจิรนุช สุรีย์ ได้มารายงานให้ฟังเสมอๆ ว่า ด.ช.พัสกร หรือ น้องอ้น เป็นเด็กนักเรียนที่มีความประพฤติดีมาก กิจกรรมที่เป็นสาธารณะที่ต้องใช้แรงงานยกนั่นย้ายนี่ในโรงเรียนจะช่วยทำตลอด

หรือทำความสะอาดจิตสาธารณะไม่ต้องบอกก็ทำเอง เล่นฟุตบอลของหมู่บ้าน เลิกเรียนแล้วก็จะทำงานบ้านทำอาหารรอพ่อที่ไปทำงานกลับมารับประทานอาหารด้วยกัน ทางโรงเรียนได้ยกตัวอย่างความประพฤติปฏิบัติของน้องอ้นให้นักเรียนในโรงเรียนเอาเป็นแบบอย่างด้วย

ที่มา: เผยแพร่ ออนไลน์

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *