ปัญหามาไม่หยุด พิมรี่พาย งานเข้าได้อีก ล่าสุดลูกค้าเตรียมรวมตัว แจ้งความอีกรอบ

เรียกได้ว่าหลายๆคนคงรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แม่ค้าออนไลน์คนดังสำหรับ พิมรี่พาย ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรเธอก็ปังสุดๆ แถมมีลูกค้าเยอะมากๆ ทั่วทั้งประเทศที่ช่วยอุดหนุนเธอเลยก็ว่าได้

ล่าสุดดราม่าพิมรี่พาย มีงานเข้าไม่หยุด หลังสุดลูกค้าเตรียมรวมตัวแจ้งความอีกแล้ว เนื่องจากเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict สะท้อนเสียงจากลูกค้าบางรายของ พิมรี่พาย ใจความว่า ตอนนี้มีลูกค้าหลายพันคนที่ไม่ได้รับสินค้า ซึ่งกลุ่มนี้อยู่ในกรุ๊ปไลน์ผู้เสียหายซึ่งมีแอดมินบริษัทอยู่ในกรุ๊ปด้วย

โดยจากเสียงของ ลูกค้าพิมรี่พายได้ระบุว่า ปัญหาที่เจอคือ… ทั้งโดนเลื่อนส่งของบ่อยครั้ง ได้สินค้าไม่ตรงกับที่สั่ง หากจะส่งคืนต้องรอนานมาก

หลายคนติดตามของมานานจนไม่อยากได้ของ แต่อยากได้เงินคืนเพื่อจบปัญหา เป็นต้น อีกทั้งจากการตรวจสอบคอมเม้นต์บางส่วนที่ระบุว่า…

เป็นลูกค้าสั่งของจากพิมรี่พาย เจอปัญหาบางส่วนที่สร้างความหนักใจ เช่น ลูกค้าหลายคนสั่งของตั้งแต่ 5 ธันวาคม 2564 ยังไม่ได้รับสินค้า, ลูกค้ารายหนึ่ง ระบุว่า สั่งมาตั้งแต่มกราคม 2564 ยังไม่สินค้า

ติดตามสินค้าแต่ไม่ได้รับการตอบแชท หากไปคอมเม้นต์ในไลฟ์ขณะพิมรี่พายขายของก็จะไม่ได้รับความสนใจ หรืออาจจะถูกต่อว่ากลับขณะที่กล่องสุ่มพิมรี่พายบางคนได้เครื่องสำอางค์หมดอายุหรือใกล้หมดอายุ เป็นต้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพจดังกล่าวแนะนำว่า ส่วนตัว เห็นพิมรี่พายมีปัญหานี้หลายหนแล้ว แนะนำว่าอาจจะงดรับออเดอร์ใหม่ แล้วเคลียร์ออเดอร์เก่าให้หมด จากนั้นทำระบบหลังบ้านให้มีประสิทธิภาพและเป็นระบบดีกว่าหรือไม่

ที่มา: Drama-addict, พิมรี่พาย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น