งานเข้าหนุ่มถูก 12 ล้าน ล่าสุดถูกชาวบ้านรวมตัว ขับไล่ซะแล้ว

วันที่ 14 ธ.ค. 2564 ณ.ศาลากลางหมู่บ้าน บ้านยาง หมู่ 4 ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี หลังจากชาวบ้านได้พากันร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่า มีฟาร์มหมูที่ท้ายหมู่บ้านส่งกลิ่นจนชาวบ้านทนไม่ไหว และอ้างว่าเจ้าของบ้านตั้งฟาร์มหมูไม่ตรงกับสถานที่ทำประชาพิจารณ์

โดยชาวบ้านได้ถือป้ายมีข้อความเช่น ทำผิดที่ สร้างผิดแปลง ประชาคมไม่ถูกต้อง ไม่เอาฟาร์หมูหลอกลวงชาวบ้าน ผลกำไรฟาร์มหมูอยู่บนทุกข์ของชาวบ้าน ด้าน นายอนันต์ บุตโยธี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 เปิดเผยว่า…

ที่ชาวบ้านร้องเรียนวันนี้คือกลิ่นของหมูมาถึงชาวบ้านและเจ้าของสร้างฟาร์มไม่เสร็จก็เอาหมูมาลง มี 2 อย่างที่ชาวบ้านเดือดร้อนคือกลิ่น และเจ้าของทำฟาร์มไม่ตรงกับประชาพิจารณ์ เขาทำประชาพิจารณ์ในที่ 5 ไร่ แต่เขาไปทำในที่ 27 ไร่

คือสร้างฟาร์มหมูคนละที่กับประชาพิจารณ์ พวกเราก็ไปร้องเรียนหลายที่นายอำเภอก็มาไกล่เกลี่ยให้ชาวบ้านและฟาร์มหมูคุยกัน แต่ก็ยังไม่ข้อยุติ และเจ้าหน้าที่ อบต.ก็บอกว่า เขากำลังปรับปรุงแก้ไขเรื่องกลิ่น แต่ก็ยังมีกลิ่นอยู่

แต่ตอนนี้ชาวบ้านไม่เอาแล้วมันเลยที่จะคุยกันแล้ว อยากให้ยุติสร้างฟาร์มหมูตรงนี้เลย ให้ปิดเร็วที่สุด ถึงคุณจะถูก 12 ล้านก็ตามไม่เกี่ยวกัน คุณต้องยกเลิกการสร้างฟาร์ม คุณจะเอาฟาร์มไปอยู่ที่ไหนก็ได้ เราจะไม่ขอคุยกับเจ้าของฟาร์มแล้ว หากไม่ยอมเราจะยกระดับอาจจะเดินขบวนไล่ฟาร์มหมูก็เป็นได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายภูริพัชร วันทอง อายุ 35 ปี หรือ ท็อป เจ้าของฟาร์มหมู เจ้าสัวฟาร์ม ที่อยู่ท้ายหมู่บ้านบ้านยาง ต.หนองหาน อ.หนองหาน และเป็นหนุ่มอุดรที่เคยถูกวันที่ 16 ส.ค.64 หมายเลข 046750 จำนวน 2 ใบ ได้รับเงินรางวัล 12 ล้านบาท

โดยเสี่ยท็อปพาผู้สื่อข่าวดูในพื้นที่ทำฟาร์มหมู 17 ไร่ เลี้ยงหมูส่งโรงงาน 4 โรง มีหมูประมาณ 3,000 ตัว โดยฟาร์มหมูแห่งนี้มีระบบป้องกันกลิ่น มีการก่อสร้างการบล็อคกลิ่นจะเสร็จสิ้นในช่วงปีใหม่นี้

นายภูริพัชร เปิดเผยว่า… กรณีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องกลิ่นที่ฟาร์มหมู ตนก็พร้อมแก้ไขให้ทุกอย่าง ฟาร์มหมูอยู่ห่างจากชุมชนประมาณ 2,900 เมตร ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายจัดตั้งฟาร์มหมู ตอนนี้ตนเลี้ยงหมู 4 โรงๆ ละ 750 ตัว รวมเป็น 3,000 ตัว ตอนนี้หนักใจมากเพราะชาวบ้านร้องเรียนเรื่องกลิ่น ตนก็พร้อมปรับปรุงให้ชาวบ้านทุกอย่าง และได้ติดตั้งเครื่องหัวพ่นหมอก 24 ชม.เพื่อดับกลิ่น

เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมก็มาตรวจแล้วอยู่ในค่ามาตรฐาน ไม่มีการปล่อยน้ำเสียออกจากฟาร์มหมูเพราะตนขุดบ่อขนาดใหญ่เอาน้ำเสียจากฟาร์มหมู และมีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ก็ออกมาตรวจแล้วถือเป็นฟาร์มหมูที่ดีที่สุดในจ.อุดรธานี แต่เรื่องร้องเรียนที่เกิดขึ้นตนเชื่อว่ามีเบื้องลึกมากกว่านี้ แต่ตนไม่ขอพูด เหมือนจะให้ปิดฟาร์มของตนให้ได้

นายภูริพัชร กล่าวอีกว่า ฟาร์มหมูแห่งนี้มีใบอนุญาตครบทุกอย่าง ไม่ว่าเป็นใบอนุญาติการขุดบ่อ ใบอนุญาติการก่อสร้าง ใบอนุญาติประกอบกิจการใบมาตรฐานฟาร์ม โดยอบต.หนองหานเป็นผู้ตรวจสอบเอาไว้ ใครไปขอเรื่องตรวจสอบได้เลย ส่วนเรื่องกลิ่นพอทางเราแก้ได้แล้วก็ไปเรื่องว่าฟาร์มหมู

มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งต้องการปิดฟาร์มตนให้ได้ เรื่องตนถูกลอตเตอรี่ 12 ล้านก็มีส่วนเขาคิดว่าตนมีเงิน ตอนนี้รู้สึกหนักใจ เคยไปบอกชาวบ้านอยู่ว่า ขอโอกาสให้วัยรุ่นอยากสร้างตัว

ตนก็เป็นลูกหลานชาวบ้านยางพร้อมจะแก้ไขให้ทุกอย่าง ตนถูกลอตเตอรี่ 12 ล้านก็จริง แต่ตอนนี้ลงทุนไปเยอะถึง 20 ล้านบาทแล้ว จะให้ปิดไปเลยไม่ได้ ตอนนี้กลิ่นได้ค่ามาตรฐาน แต่หากชาวบ้านไม่พอใจพร้อมจะแก้ไขบล็อกไม่ให้มีกลิ่น ปีใหม่น่าจะเสร็จ

ส่วนเรื่องที่ว่าตนทำประชาพิจารณ์ ตนได้ขออนุญาตขอตั้งฟาร์มหมูอยู่ตรงนี้ 17 ไร่ตั้งแต่เริ่มแรก อยากให้ชาวบ้านเข้าใจตนด้วย อยากขอโอกาสพี่น้องชาวบ้านยาง ตนรับปากว่าหลังปีใหม่กลิ่นหมูจะไม่ไปรบกวนชาวบ้าน ไม่ใช่จะปิดฟาร์มหมูตนอย่างเดียว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น