ปภ.เตือน 12 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก 28 ถึง 30 พ.ย.นี้

วันที่ 27 พ.ย. 2564 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง ประกอบกับ กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 2 (201/2564) แจ้งว่า…

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลางมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร กอปภ.ก.จึงได้ประสานแจ้ง 12 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่

รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 สุราษฎร์ธานี เขต 12 สงขลา และเขต 18ภูเก็ต เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักและเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 28 – 30 พ.ย.

แยกเป็น พื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ชุมพร ทุกอําเภอ
สุราษฎร์ธานี 15 อำเภอ
ได้แก่ อ.ท่าชนะ อ.ไชยา อ.ท่าฉาง อ.วิภาวดี อ.กาญจนดิษฐ์ อ.ดอนสัก อ.คีรีรัฐนิคม อ.พนม อ.เวียงสระ อ.เคียนซา อ.พระแสง อ บ้านนาสาร อ.ชัยบุรี อ.บ้านตาขุน อ.เกาะสมุย

นครศรีธรรมราช 15 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช อ.พรหมคีรี อ.พิปูน อ.ฉวาง อ.ลานสกา อ.ช้างกลาง อ.ร่อนพิบูลย์ อ.ทุ่งสง อ.นาบอน อ.ขนอม อ.สิชล อ.นบพิตํา อ.ชะอวด อ.ท่าศาลา อ.จุฬาภรณ์
พัทลุง 7 อำเภอ ได้แก่ อ.ตะโหมด อ.ศรีบรรพต อ.ศรีนครินทร์ อ.กงหรา อ.ป่าบอน อ.ป่าพะยอม อ.เขาชัยสน

สงขลา 8 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองสงขลา อ.รัตภูมิ อ.จะนะ อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา อ.สะบ้าย้อย อ.นาหม่อม อ.นาทวี
ปัตตานี 1 อำเภอ ได้แก่ อ.โคกโพธิ์
ยะลา 6 อำเภอ ได้แก่ อ.ยะหา อ.กาบัง อ.บันนังสตา อ.กรงปินัง อ.ธารโต อ.เบตง
นราธิวาส 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ศรีสาคร อ.รืออเสาะ อ.จะแนะ

ระนอง ทุกอําเภอ
พังงา 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ตะกั่วทุ่ง อ.คุระบุรี อ.กะปง อ.ตะกั่วป่า อ.ท้ายเหมือง
ภูเก็ต 1 อำเภอ ได้แก่ อ.ถลาง
กระบี่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองกระบี่ อ.เขาพนม อ.ปลายพระยา

โดยกำชับให้จังหวัดประสานอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังปริมาณฝนสะสมโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัย และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้าผ่านกลไกการสื่อสารแจ้งเตือนภัยในพื้นที่

พร้อมเน้นย้ำทีมปฏิบัติการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์จากปัจจัยต่าง ๆ ให้ครอบคลุมทุกมิติ หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์หรือสถานการณ์ขยายวงกว้างให้จัดเจ้าหน้าที่ชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต (ERT) ชุดเคลื่อนที่เร็ว รถปฏิบัติการและเครื่องจักรกลสาธารณภัยเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ และปฏิบัติตามแนวทางของแผนเผชิญเหตุในแต่ละพื้นที่อย่างเคร่งครัด

สำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามข่าวสารและการแจ้งเตือนภัยจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากมีประกาศหรือคำเตือนขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หากพบเห็นหรือได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์

ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784 โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และแอปพลิเคชัน พ้นภัย รวมถึงสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *