อาลัยคุณยาย 6 แผ่นดิน แห่งเมืองสุรินทร์สิ้นแล้ว

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2564 ได้รายงานว่าคุณยาย 6 แผ่นดิน อายุ 115 ปี แห่งเมืองสุรินทร์ ที่อายุยืนด้วยสูตรเด็ดเคล็ดลับการกินที่ทำไห้อายุยืนถึง 115 ปี ที่คนรุ่นหลังควรเอาเยี่ยงอย่างเพราะทำให้อายุยืนยาว

คุณยายท่านนี้ชื่อคุณยายทอง เกื้อหนุน เกิดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงสมัยรัชกาลที่ 10 โดยเป็นคุณยายที่แข็งแรงและอายุยืนที่สุดในจังหวัดสุรินทร์ โดยใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและพอเพียง มีเคล็ดลับที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยและอายุยืนคือการกิน เพราะคุณยายจะปลูกผักทุกชนิดไว้กินเอง

คุณยายจะกินอาหารประเภทผักน้ำพริก และข้าวรวงอายั่ว (ข้าวฟาง) เป็นพืชรวงกินได้ที่คนสมัยโบราณนิยมนำมาผสมกับข้าวรับประทานเพราะเชื่อว่าจะทำให้แข็งแรงและอายุยืน ซึ่งพบเห็นได้ยากแล้วในยุคสมัยนี้ และเป็นอาหารของคน (ชาวส่วย) สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ

จนบรรดาลูกหลานของคุณยายนำแบบอย่างการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของคุณยายมายืดถือปฏิบัติ ทำให้ลูกๆ ของคุณยายแต่ละคนอายุยืนและแข็งแรงเช่นกัน คุณยายทอง มีลูก 5 คน ลูกชายคนโตยายปัจจุบันอายุ 80 ปีแล้ว ขณะที่ลูกคนเล็กอายุ 63 ปี ก็ยังแข็งแรงเดินเหินสะดวก เลี้ยงโคกระบือได้อย่างสบาย

จนได้มีหน่วยงานกรมกิจการผู้สูงอายุประจำจังหวัดสุรินทร์ได้ออกใบประกาศเกียรติคุณมอบให้เป็นคุณยายทอง เนื่องจากอายุยืนและยังแข็งแรง และมีสื่อหลายสำนัก นำเสนอเรื่องราวของคุณยายว่าเป็นบุคคลที่อายุยืนเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา คุณยายทอง เกื้อหนุน อายุ 115 ปี ก็ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา ณ.บ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 5 บ้านฉลีก ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ โดยชาวบ้าน และลูกหลานของคุณยายทอง เกื้อหนุน ได้ทำพิธีสวดอภิธรรมมศพบำเพ็ญกุศลคุณยาย

และวันที่ 28 ต.ค. 2564 บรรดาลูกหลานก็ได้นำร่างที่ไร้วิญญาณของคุณยายทอง เกื้อหนุน ไปบำเพ็ญกุศลที่เมรุวัดบ้านฉลีก ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์ CV-19 โดยมีเจ้าหน้าที่ อ.ส.ม. และผู้นำหมู่บ้าน ร่วมตรวจคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ

มีการจัดเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย มีการให้บริการเจลแอลกอฮอล์ ให้กับผู้ที่มาร่วมแสดงความอาลัย อย่างเข้มงวดและปลอดภัย โดยมีนายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอศรีณรงค์ พร้อมด้วยผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านร่วมแสดงความอาลัยของการจากไปของคุณยายทอง เกื้อหนุนอีกด้วย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น