ไม่สนคำดูถูก สาวสู้ชีวิตหลังเลิกเรียน หาเก็บของเก่า บางวันเก็บข้าวใกล้บูดมากิน

กลายเป็นเรื่องราวที่ที่โลกโซเชียลให้ความสนใจอย่างมาก เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Poramet Misomphop” ได้เล่าเรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่ง โดยเล่าเอาไว้ว่า… ชีวิตจริงของ 2 ยายหลาน บางทีไม่มีเงินที่จะซื้อข้าวสาร หนูเห็นยายกินต้องไปเก็บข้าวที่ใกล้บูด ที่เค้าทิ้งมาล้างแล้วมาต้มกิน

เด็กสาวมหาลัย ออกมาทำงาน หาเงินช่วยเหลือครอบครัวส่งตัวเองเรียน มันเป็นเรื่องธรรมดา ปกติ ของใครหลายคนที่ทำกัน.. แต่หากมอง น้องเอนจอย เด็กสาววัย 20 ปีคนนี้ ยามเลิกเรียนบางครั้งเค้าต้องออกไปช่วยยายเก็บขยะ ตามถังขยะที่ใครหลายคนทิ้ง เอามาคัดแยก เพื่อนำไปขายแลกเป็นค่าข้าว ค่าน้ำ ค่าเล่าเรียน

ชีวิตที่ต้องสู้ของ 2 ยาย หลาน หากย้อนกลับไปในอดีต ตอนน้องเอนจอย อายุได้ 2 ขวบ ได้อยู่กับคุณยาย ส่วนคุณพ่อของเธอนั้น ทางคุณยายได้ไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น ด้วยเหตุผลบางอย่าง และคุณแม่ก็มีปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถเลี้ยงดูน้องเอนจอยได้ ทำให้น้องเอนจอยต้องอยู่กับคุณยายเพียง 2 คนในบ้านหลังนี้

โดยที่คุณยายมีอาชีพ เก็บขยะ รับจ้างทั่วไป เอาเงินที่ได้มา ส่งเสีย น้องเอนจอย ร่ำเรียน ปัจจุบัน น้องเอนจอย อายุ 20 ปี เรียนที่มหาลัยแห่งหนึ่ง เกรดเฉลี่ย 3.80 ไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก ยามว่างจะออกไปรับจ้างทำงานต่างๆ ที่พอจะหาได้ ยามเลิกเรียนบางครั้ง เธอจะรีบกลับมาช่วยคุณยายเดิน เก็บขยะตามถังขยะที่ใครหลายคนทิ้ง

หลังจากนั้น เธอก็มาคัดแยกขยะ เพื่อนำไปขาย แลกเงินมา ซื้อข้าว ซื้อน้ำ นั่งกินกัน 2 คน ยาย หลาน แต่ถ้าวันไหน ไม่มีเงินคุณยายก็จะขอข้าวจากเพื่อนบ้าน หรือ ไปเก็บข้าวใกล้บูด ที่ทิ้ง น้ำมาล้าง มาต้มเป็นข้าวต้มกิน ส่วนบ้านที่พักอาศัยอยู่ 2 คน ยายหลาน เวลานี้ถูกธนาคารยึด เป็นที่เรียบร้อย ทำให้ชีวิต 2 ยายหลาน ต้องออกไปหาห้องเช่า ใหม่เป็นที่พักอาศัย ส่วนคุณแม่ของน้องเอนจอย นานๆ ยังพอมาเยี่ยมบ้าง บางครั้ง

น้องเอนจอย ยังเล่าให้เมศฟังอีกว่า.. หนูไม่เคยเห็นหน้าพ่อ ว่าเป็นยังไง ชีวิตนี้ที่หนูจำได้ มีคุณยายอยู่เคียงข้าง คอยดูแล คอยอุ้ม ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ให้หนูเติบโตมาถึงทุกวันนี้ บางทีหนูเห็นยายไม่มีเงินที่จะซื้อข้าวสาร หนูเห็นยายกินต้องไปเก็บข้าวที่ใกล้บูด ที่เค้าทิ้ง มาล้างแล้วมาต้มกิน หนูก็สงสารยาย ตอนนี้ยายแก่มากแล้ว ใครจะมองหนูยังไงไม่รู้ หนูจะทำทุกอย่างเพื่อยาย

เบื้องต้นเมศได้นำ ข้าวสาร มาส่งมอบให้คุณยายและน้องเอนจอยเพื่อช่วยเหลือประทังชีวิต และได้นำเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งมอบให้คุณยายและน้องเอนจอย เพื่อช่วยเหลือดำรงชีวิตต่อไป

ที่มา: FB.”Poramet Misomphop”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *