เราขอมั่นคงในรักเดียว กษัตริย์ภูฏานเผย ประเพณีดั่งเดิมมีพระชายาได้ 4 คน

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีประวัติศาสตร์ 112 ปี มีประชากร 8 แสนคน ประเพณีท้องถิ่นและยังเป็นประเพณีโบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่สามีมีภรรยาหลายคน ทำให้กษัตริย์องค์ก่อนสมเด็จพระราชาธิบดี “จิกมี ซิงเย วังชุก” มีพระราชินี 4 คน ซึ่งทั้ง 4 เป็นพี่น้องกัน

ตอนสมเด็จพระราชาธิบดี “จิกมี ซิงเย วังชุก” อายุ 51 พรรษา ก็ยกบัลลังก์ของตัวเองให้ สมเด็จพระราชาธิบดี “จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก” ทำให้กษัตริย์พระองค์ใหม่ของภูฏานเป็นกษัตริย์ที่อายุน้อยที่สุด และเพื่อจะแต่งงานกับคนรัก พระองค์ได้ทำลาย ประเพณีที่มีมาอย่าง ยาวนาน และเลือกจะมีภรรยา เพียงคนเดียวคือสมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

เทียบกับพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุกที่ประกฎตัวเป็นประจำแล้ว ยาก ที่จะเห็นพระมารด า ทั้ง 4 ปรากฏตัว ยกเว้นในช่วงวัน ชาติ ภูฏานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นภาพของพระมารดาทั้งสี่พระองค์ ช่างน่าทึ่งจริงๆ ไม่ผิดเลยที่บอกว่าภูฏานมีสาวงามยาก เทียบเทียม

เหล่าพระมารดา สวมใส่ชุดประจำชาติ ของภูฏาน เสื้อนอกแขน ยาว ที่ มีลายพิมพ์อย่างละเอียดอ่อน เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นภูฏาน ด้านในเสื้อคลุมเป็นชุดเดรส ยาว กระโปรงที่ยาวมากปิดบังเท้าของเหล่าพระมารดา ไว้ทั้งหมด เสื้อนอกตัวสั้นทำให้เห็นถึงสัดส่วนของร่างกายได้อย่างดี ที่ทั้งสูงและผอม

กระโปรงของพระมารดา แม้จะสีแตกต่างกันไป แต่ก็เป็นลายดอกไม้เหมือนพวกท่านยังเป็นสาว 18 แรกแย้ม เต็มไปด้วยความงาม แขนงอเล็กน้อย บริเวณบ่ามีผ้าคลุมไหล่หนึ่งผืน ล้วนเป็นสีแดงพิมพ์ลายที่ต่างกันออกไป แต่ก็เข้ากับความสง่างามและเสื้อผ้าของพระมารดา ได้ดี ไม่ต้องสงสัยเลยว่า พวกท่านสง่างามแค่ไหน

วันที่ 23 เดือนธันวาคมเป็นวันครอบรอบวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุก มีพระชนมายุ 62 ภรรยา ช่วงนั้นพระมารดา ได้ไปออกงานของภูฏาน พระองค์ใส่เสื้อนอกแขนยาวสีโอรส ดูอ่อนเยาว์

พระมารดา พระชนมายุ 62 พรรษาแล้วแต่ยังน่าทึ่งมาก ในพระราชวังมีสาวงามมากมาย พระราชินีวัย 29 พรรษาเป็นตัวอย่าง ของความสวยสง่า และสดใส ส่วนด้านล่างเป็นกระโปรงยาว โทนสีเดียวกันแต่เข้มกว่า ดูสงบ ทำให้ตัวเสื้อดูสดใส

ผมยาว ของสมเด็จพระราชินีดอร์จิ วังโม วังชุกถูกปล่อยประบ่า ทำให้ใบหน้าของพระองค์ดูเล็กลง เสื้อสีชมพูไม่สามารถข่มลิปสิติกสีนู๊ดของพระองค์ได้ สายตา เฉียบคมของพระองค์ ทำให้คนนับไม่ถ้วนมองเห็นถึงความชาญฉลาดและประณีตของพระองค์

ตอนที่ทั้ง 4 คนพี่น้องอภิเษกสมรสกับพระราชา ล้วนงดงามหาที่ติไม่ได้ ผ่านไปหลายสิบปี เหล่าพระมาร ด า ก็ยังคงความงามไม่เสื่อม ดูเหมือนกาลเวลาแค่ทำให้พวกพระองค์ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่เสน่ห์ก็ยังคงเหมือนเดิม สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุกก็สืบทอดคุณสมบัติของแม่สามีของเธออย่างสมบูรณ์ แบบแม้กระทั่งอารมณ์และกิริยาท่าทางก็เหมือนกันทุกประการ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น