หนาวเร็วกว่าทุกปี เตรียมเสื้อแขนยาวรอไว้เลย เตือนให้เตรียมตัวกันให้ดี

จากกรณีที่ นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วน พยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า… ขณะนี้ เริ่มมีการส่งสัญญาณที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือ มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาเร็วกว่าปกติ ทำให้ช่วงวันที่ 7-8 ตุลาคม 2564 ประชาชนในภาคเหนือ และภาคอีสาน จะได้สัมผัสอากาศเย็น ที่แผ่ลงมา และต้องจับตาว่า ปีนี้ ฤดูหนาวอาจจะมาเร็วกว่าปีก่อนๆ ได้

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยผลการพยากรณ์อากาศ ในช่วงวันที่ 5-7 ต.ค. 2564 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไหหลำ ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

ประกอบกับในช่วงวันที่ 7-10 ต.ค. 2564 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อนึ่ง ในช่วงวันที่ 5-10 ต.ค. 2564 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไหหลำ

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 5-7 ต.ค. 64 ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง โดยในช่วงวันที่ 7-10 ต.ค.64 เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดจากฝั่ง

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น