กอนช. ประกาศเตือน ฉบับที่ 19 เตือน 3 จังหวัด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2564 กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานครริมแม่น้ำเจ้าพระยาเฝ้าระวังระดับน้ำสูงขึ้น 30 – 50 เซนติเมตร ช่วงวันที่ 7-10 ตุลาคมมี้ โดย กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)

โดยได้ออกประกาศเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 19 เนื่องจากสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำหลากจากตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,775 – 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

และวันที่ 2 ตุลาคม มีปริมาณน้ำหลากสูงสุดจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ไหลผ่านเขื่อนพระรามหกสูงสุดในอัตรา 762 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดว่าวันนี้ (5 ต.ค.2564) ปริมาณน้ำจะไหลหลากรวมกันผ่านอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในเกณฑ์สูงสุด 3,050 – 3,150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

แล้วจะไหลออกสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 7 – 10 ตุลาคม ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวเกิดสภาวะน้ำทะเลหนุนสูง คาดจะส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม 30 – 50 เซนติเมตร

จึงต้องเฝ้าระวังในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จังหวัดปทุมธานีและจังหวัดนนทบุรี บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และกรุงเทพมหานคร บริเวณพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบให้ระดับน้ำล้นคันป้องกันน้ำริมแม่น้ำของกรุงเทพมหานคร ยกเว้นบริเวณที่ไม่มีระบบคันป้องกันริมแม่น้ำ

ทั้งนี้ กอนช. ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันน้ำริมแม่น้ำ เสริมคันกั้นน้ำบริเวณจุดเสี่ยงที่มีระดับคันป้องกันน้ำต่ำ และบริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น