เทรนด์เก่าหลบไป ผมหงอกธรรมชาติ..กำลังมา

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยปวดหัวกับปัญหา “ผมหงอก” ที่ขึ้นเต็มหัว ทั้งๆ ที่อายุก็ยังไม่ได้มาก ต้องลำบากไปย้อมสีให้เปลืองเงินกันหลายต่อหลายครั้งก็ยังกลับมามีผมหงอกเหมือนเดิม สาเหตุอาจเกิดจากหลายๆ อย่าง

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอาการผมหงอกของคุณเกิดจากสาเหตุอะไร ถึงจะแก้ปัญหาผมหงอกได้ถูกวิธี ตามปกติแล้ว ผมหงอกจะเริ่มมีตอนอายุ 35 ปีขึ้นไป แต่ทำไมบางคนกลับมีผมหงอกมากกว่าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันตั้งแต่เด็กๆ

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร

1 กรรมพันธุ์

2 เกิดจาก โ ร ค บางชนิด

3 ขาดสารอาหาร

ในยุคที่เทรนด์ความงามมาแรง และการทำศัลย ก ร ร ม เป็นเรื่องใกล้ตัวมากยิ่งขึ้น คนก็ยิ่งกลัวความแก่กันมากขึ้น แค่เห็นผมเริ่มหงอกก็รีบพุ่งเข้าร้านเสริมสวย เพื่อย้อมผมกันแทบไม่ทัน

ผู้หญิงทั่วโลกจำนวนมากที่จะภูมิใจในผมสีเทาธรรมชาติของพวกเขา ปัจจัยสำคัญในขบวนการที่ได้รับความนิยม คือการยอมรับมันว่ามันเกิดขึ้นมาโดยธรรมชาติไม่ใช่การย้อมขึ้นมาแต่อย่างใด เรามีทางเลือกที่จะปกปิดมัน โดยการย้อมสีดำ หรือสีอื่นทับ

แต่ …ผมสีเทาขาวใช่ว่าจะดูแก่ไปเสียทั้งหมด วันนี้ปริญญาชีวิตจะเอาเทรนด์ผมสีเทาขาวที่ทำออกมาแล้วดูสาวดูไม่แก่มาฝากสาวๆ กันนะคะ รับรองว่าสาวหลายคนจะเปลี่ยนทัศนคติกับการทำผมสีเทาขาวแบบหน้ามือหลังมือกันเลยทีเดียว

จะว่าไปก็ถือว่าเป็นข่าวดีของสาวอีกหลายคนนะคะ ที่อายุอานามยังไม่มากแต่ดันมีผมขาวแซมขึ้นมาซะแล้ว เอาล่ะ !! ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องจ้างใครถอนกันแล้ว ย้อมมันไปทั้งหัวให้สิ้นเรื่องกันไปเลย แต่จะทำแบบไหนดีน้าาาา ไม่ยากค่ะ ตามมาเลย

ครั้งหนึ่ง ไม่นานมานี้ เว็บไซต์ข่าว บีบีซี รายงานว่า มีผู้หญิงหลายคนยอมรับสภาพ ผมเทา ตามธรรมชาติอย่างใจเป็นสุข ในอินสตาแกรม ‘กรอมบ์’ (Grombe) สังคมของสาวที่ปฏิเสธการย้อมผมและยอมรับสีผมที่เกิดขึ้น โดยหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า เคท ดีโนต้า เริ่มมีผมเทาตั้งแต่อายุ 7 ปี เมื่อเธออายุ 14 ปี ก็เลยย้อมผมตัวเอง ต่อมา เคทอายุ 28 ปี เธอใช้เงินกว่า 18,OOO$ (ประมาณ 5OO,OOO฿) และเวลากว่า 1,OOO ชั่วโมง เพื่อจัดการย้อมผม ซึ่งเธอเริ่มยอมรับธรรมชาติของตัวเอง

(ภาพประกอบบทความเท่านั้น)

มาร์ธา ทรัสโลว์ อายุ 26 ปี ก่อตั้งชุมชนนี้ขึ้นหลังจากไม่ได้รับกำลังใจและคำแนะนำจากที่อื่น ซึ่งเธอเปิดโอกาสให้ผู้หญิงทุกคนแบ่งปันประสบการณ์ที่พบเจอ ตอนนี้อินสตราแกรมดังกล่าวมีผู้ติดตามกว่า 1O,OOO คน

รวมถึงความเห็นด้านบวกเต็มเปี่ยมจากชาวเน็ต มาร์ธากล่าวว่า “ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกว่า ฉันกดดันที่จะแก่ขึ้น แต่ฉันจะเป็นตัวเองในแบบที่จริง”

ศาสตราจารย์เดสมอนด์ โทบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านเม็ดสีผมและผิว อธิบายว่า เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงเชื้อสายยุโรปในช่วงอายุ 2O ปี ที่จะเริ่มมีผมเทาเกิดขึ้น เดสมอนด์ทำการวิจัยที่เผยผลว่า ยีนส์บางส่วนมีผลต่อการผมเทา

(สวยมากๆ เลยค่ะ)

ซึ่งคนแต่ละชาติ พั น ธุ์ มีอัตราเฉลี่ยการผมเทาต่างกัน โดยชาวแอฟริกันและเอเชียตะวันออกมาโอกาสผมเปลี่ยนสีช้าสุด และฮอร์โมนกับความเครียดก็เป็นปัจจัยต่อการผมหงอก

(สีสวยมาก เป็นเพียงภาพประกอบบทความเท่านั้น)

เชลลี่ กิลลิส อายุ 46 ปี เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงในสื่อกระแสหลัก ช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกมั่นใจในกาวไว้ผมเทา เธอกล่าวว่า..

“เราจะเห็นผู้หญิงยอมรับมันมากขึ้น ด้วยต้นแบบต่างๆ หรือแรงบันดาลใจว่าความสวยงามเป็นแบบไหน ฉันรู้ว่าการเปลี่ยนผ่านมันยาก แต่จุดหมายปลายทางเป็นสิ่งที่คุ้มค่า”

(เดี๋ยวนี้เริ่มเห็นวัยรุ่นและหนุ่มสาวอายุ 20 ต้นๆ ไปย้อมสีนี้กันบ้างแล้ว)

คนส่วนมากตัดสินใจโกรกผม แต่มีคนเหล่านี้ที่ปฏิเสธการโกรกผม เพราะความมั่นใจว่า เธอสวยตามธรรมชาติ และเธอก็ดูดีกับผมขาวนั้นจริงๆ

ที่มา : boredpanda

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น