ชาวบ้านเรียกสอบ น้องอาร์ท หลังได้เงินบริจาค 10 ล้าน ลั่นอิจฉาแม้กระทั่งเด็ก

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของหนูน้อยยอดกตัญญู ที่อาศัยอยู่ตามชนบทใน จังหวัอุตรดิตถ์ ด.ช.อนุชา บุญไทย หรือน้องอาร์ท เด็กชายอายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยางเด็กชายกตัญญู ซึ่งดูแลนายอานนท์ บุญไทย ผู้เป็นพ่อที่ป่วยนอนติดเตียง อีกทั้งยังมีคุณปู่วัย 64 ปี และคุณย่าวัย 63 ปี บ้านดังกล่าวเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงสภาพเก่า ซึ่งทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องจะไม่ได้ไปเล่นเหมือนคนอื่นๆ

แต่น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านมาช่วยย่ารวยแกะเมล็ดข้าวโพดที่เก็บจากไร่นาของเพื่อนบ้านที่ไม่เอาแล้ว แกะเอาเฉพาะเมล็ดเพื่อขายให้พ่อค้าที่รับซื้อเมล็ดข้าวโพด โดยจะรับกิโลกรัมละ 4.50 บาท ได้ครั้งละ 40 ถึง 50 โลเพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว จากนั้นจะออกไปวางตาข่ายปลาตามไร่นาตอนเช้าจะได้มีเงินทำกับข้าวให้กับครอบครัว

ทางด้าน นางรวยผู้เป็นย่ากล่าวว่า… พ่อแม่ของน้องอาร์ท แยกทางกันทั้งแต่น้องอาร์ทอายุ 2 ขวบ และไม่ได้เจอแม่นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก่อนหน้านี้คุณพ่อของน้องอาร์ท เป็นเสาหลักของครอบครัว ตระเวนรับจ้างเลี้ยงครอบครัวแต่ว่าก็เกิดสถานการณ์ไม่คาดคิด ทำให้ไม่สามารถทำงาน เหลือปู่กับย่าที่ทำงานได้หากมีใครจ้างก็ไป

คุณย่ายังกล่าวอีกว่า รู้สึกโชคดีที่มีหลานชายคอยช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว เขาจะดูแลพ่อเป็นอย่างดี เช็ดตัวทาแป้งทำความสะอาด และหลังจากนั้นจะช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพดนำไปขาย หาปลาเก็บผักเป็นอาหารให้กับครอบครัวอีกด้วย ซึ่งน้องอาร์ทเป็นคนประหยัดมากๆ รู้ว่าครอบครัวไม่ค่อยมีเงิน แม้กระทั่งรองเท้าที่ใส่ไปโรงเรียน จะเก่าแต่ก็ไม่เคยเปลี่ยน ปัจจุบันรายได้หลักมาจากเงินเบี้ยยังชีพของปู่ย่า เพื่อพอประทังชีวิต

หลังจากที่เรื่องราวนี้ได้ถูกแชร์ออกไป ก็ทำให้มีคนใจบุญเข้ามาร่วมบริจาคกันเป็นจำนวนจนได้เงินมาประมาณ 10 ล้านบาท มาบริจาคให้กับน้องอาร์ท แต่ก็มีประชาชนตามหมู่บ้านใกล้เคียงได้เดินทางไปร้องเรียน ที่ศูนย์ดำรงธรรม เรียกร้องให้มีการตรวจสอบบัญชีเงินบริจาคของน้อง อีกทั้งยังได้เผยว่าบ้านของน้องอาร์ทนั่นไม่ได้จนอย่างที่เห็น

จนทำให้หัวหน้าบ้านพัก เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมครอบครัวของน้องอาร์ท และติดตามเรื่องการใช้เงินบริจาคช่วยเหลือดังกล่าวต่อไป และเมื่อไปตรวจสอบก็พบว่า บ้านดังกล่าวเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงสภาพเก่าซึ่งทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านมาช่วยย่าทำงานตลอด ซึ่งน้องอาร์ทเป็นน้องที่กตัญญูเป็นอย่างมาก และได้รับเงินบริจาคถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของน้องเลยก็ว่าได้

ที่มา: อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น