ครูแสบ จบถึงป.เอก โผล่หัวแจงชาวบ้าน หลังหลอกสวมสิทธิ์คนละครึ่ง

จากกรณีที่มีการร้องเรียนจาก ผู้สูงอายุในหมู่บ้านโนนค้อ ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่นออกมาร้องเรียนถูกขบวนการมิจฉาชีพหลอกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนสวมสิทธิโครงการช่วยเหลือของรัฐบาลทั้งโครงการ “คนละครึ่ง” และโครงการ “เที่ยวด้วยกัน”

ซึ่งแลกกับเงินสดให้กับเจ้าบัตร 200 บาท/คน โดยมีครูในท้องถิ่นรายหนึ่งเป็นผู้ประสานงาน ครูรายนี้จะอ้างกับชาวบ้านว่าเป็นการช่วยเหลือจากรัฐบาลสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ทั้ง 2 โครงการฯ

โดยขณะนี้มีชาวบ้านโนนค้อ ต.โคกงาม และอีกหลายตำบล ใน อ.บ้านฝาง ขอนแก่น ได้ทยอยแจ้งชื่อต่อผู้ใหญ่บ้าน เพื่อยืนยันว่าพวกเขาเป็นผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มขบวนการหลอกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนโครงการช่วยเหลือของรัฐบาลเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมาและบางส่วนได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อตำรวจไปแล้ว

รายงานความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2564 เวลา 19.00 น. ได้มี ดร.ภูผา เป็นข้าราชการครู สอนอยู่โรงเรียนบ้านหนองผือ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ได้เดินทางมาที่ ศาลากลางหมู่บ้าน โนนฆ้อง หมู่ 2 ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เพื่อขอเจรจากับชาวบ้านผู้เสียหาย ต่อรองขอชดเชยกรณีที่ได้ใช้สิทธิคนละครึ่งและสิทธิเที่ยวด้วยกันของชาวบ้าน

โดยมีกำนันสุธน นุบาล กำนันตำบลโคกงาม และผู้ใหญ่บ้านเป็นตัวกลางในการเจรจา มีชาวบ้านเข้าร่วมประมาณ 50 คน การเจรจาครั้งนี้ทาง ดร.ภูผาได้ยอมรับผิดว่าได้สวมสิทธิโครงการทั้ง 2 โครงการของชาวบ้านจริง โดยโครงการคนละครึ่งที่ทำการสวมสิทธิไปนั้น นำสิทธิ์ไปกดซื้อสินค้ามาขายอีกทอดหนึ่ง เพื่อจะได้เป็นเงินสด ส่วนโครงการเราเที่ยวด้วยกันนั้น ทาง ดร.ภูผาไม่ได้บอกกับทางชาวบ้านว่านำไปใช้ที่ไหนและใช้เพื่ออะไร

โดยหลังจากการชี้แจงเจรจาขอโทษกับชาวบ้านแล้ว ดร.ภูผา ก็ได้มีการเสนอเงินจำนวน 2,000 บาท เป็นค่าชดเชยให้กับชาวบ้านที่เป็นผู้เสียหาย แต่มีข้อแม้ว่าต้องยอมความ ไม่แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่แจ้งนักข่าว อีกทั้งวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 นี้จะลงพื้นที่มาสอนชาวบ้านสมัครแอพเป๋าตัง และสแกนหน้าให้กับชาวบ้านและสอนลงทะเบียนโครงการเราชนะที่ทางรัฐบาลแจกเงินสนับสนุนจำนวน 7,000 บาท

ในส่วนของคุณครูฝน หรือคนที่เป็นตัวกลางตระเวนขอบัตรประชาชนของชาวบ้านไปนั้น ได้รับการว่าจ้างจาก ดร.ภูผามาอีกที โดยให้ไปเอาบัตรประชาชนจากชาวบ้านและให้เงินชาวบ้านเป็นจำนวน 400 บาท แต่ทางครูฝนนั้นได้ให้ชาวบ้านเพียงแค่ 200 บาท และอีก 200 บาท นั้นได้เข้ากระเป๋าตัวเอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า หลังจากการเจรจาชาวบ้าน เสียงของชาวบ้านได้แตกออกเป็น 2 กลุ่ม มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการชดเชยด้วยเงิน 2,000 บาท ทั้งโครงการคนละครึ่ง และโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ชาวบ้านในส่วนที่เห็นด้วยมองว่าโครงการคนละครึ่งนั้นให้ทาง ดร.ภูผา ชดเชยมาจำนวน 2,000 บาท ก็ถือว่าจบสิ้น และโครงการเราเที่ยวด้วยกันนั้นชาวบ้านที่เห็นด้วยมองว่า ผู้เสียหายเป็นผู้สูงวัยและไม่ได้ไปเที่ยวไหน จึงไม่ได้ติดใจเกี่ยวกับโครงการนี้

ส่วนกลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการชดเชยก็มองว่าสิทธิดังกล่าวเป็นสิทธิของทางชาวบ้านเองและทำอย่างนี้เข้าข่ายฉ้อโกง จึงไม่ยอมรับการชดเชยเงินจำนวน 2,000 บาททาง ดร.ภูผา ได้ยื่นข้อเสนอมา ทำให้การประชุมครั้งนี้ยังไม่มีข้อสรุป

ด้านกำนันสุธน นุบาล กำนันตำบลโคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ในที่ประชุมต่อรองครั้งนี้ด้วย ได้พยายามพูดคุยกับทางชาวบ้านว่า ไม่อยากให้ชาวบ้านยอมความเรื่องดังกล่าวง่ายๆ อยากให้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฏหมาย เพื่อไม่ให้ใครฉกฉวยโอกาสหาประโยชน์จากโครงการของรัฐโดยหลอกลวงชาวบ้านเจ้าของสิทธิเพื่อประโยชน์ของตัวเอง อยากให้เป็นอุทาหรณ์ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น