น้ำตาคลอรับไม่ได้ หลังจากเห็นสภาพ กระต๊อบกลางทุ่งนา ไม่คิดว่าจะยังมีอยู่อีก

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา ณ.กระต๊อบหลักเล็กๆ แห่งหนึ่งกลางทุ่งนา ท้ายหมู่บ้านแม่ปะ หมู่ 1. ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก เขตรอยต่อเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนายเกษม อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นชาว อ.แม่สอด จ.ตาก ที่อาศัยอยู่กับลูกสาวก็คือ ด.ญ.ต่าย ในวัย 9 ขวบ

ซึ่งทั้ง 2 คนพ่อลูก ได้อาศัยที่ดินในท้องนาของชาวบ้านที่ใจดีคนหนึ่ง เพื่ออยู่อาศัยในสภาพที่ทรุดโทรม โดยได้เก็บเศษวัสดุของเก่า สังกะสีเก่าๆ ผุๆ มาทำกระต๊อบ และมุงหลังคาเวลาฝนตก หลังคารั่วตลอดต้องนอนเปียกฝนทั้งพ่อและลูก ทั้งนี้นายเกษม ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่อาศัยหากิน ตามท้องทุ่งนา อาหารตามธรรมชาติมากินประทังชีวิตไปวันๆ

โดยที่ ด.ญ.ต่าย วัย 9 ขวบ ไม่ได้เรียนหนังสือ เมื่อเรื่องนี้รู้ถึงว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ ปวงละคร ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีนครแม่สอด จึงได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่สมาชิกสภาเทศบาล นครแม่สอด เขต 1 เดินทางไปยังกระต๊อบ ท้ายทุ่งนาหลังดังกล่าวเพื่อดูสภาพข้อเท็จจริง ก่อนนำไปสู่การช่วยเหลือ

เมื่อเดินทางมาถึงกระต๊อบดังกล่าวพบกับ นายเกษม ซึ่งบ้านเดิมอยู่แถวๆ หลังตลาดแม่สอด เมื่อบิดาได้จากไปก็ออกจากบ้าน และไปได้ภรรยา มีลูกสาว 1 คน คือ ด.ญ.ต่าย และในเวลาต่อมาภรรยาได้หนีไป ทิ้งลูกสาวไว้กับตัวเอง นายเกษมไม่มีที่อยู่ ไม่มีความรู้ จึงไปปลูกกระต๊อบท้ายทุ่งนา จึงไม่ได้ส่งลูกเรียนหนังสือ จนกระทั่งอายุ 9 ปี ก็ยังไม่ได้เข้าโรงเรียน

ซึ่งในเบื้องต้น ได้ไปสำรวจตรวจสอบข้อมูลหลักฐานทะเบียนราษฎร์ พบว่าเป็นคนไทย แต่ไม่ได้ต่อบัตรประชาชนใหม่ จึงให้ไปทำบัตรประชาชน พร้อมนำหลักฐานสูติบัตรของ ด.ญ.ต่าย เพื่อไปทำบัตรประชาชนเมื่ออายุ 9 ปี และนายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้มอบหมายให้ สท.นครแม่สอด ได้เข้าไปดูแลเบื้องต้น

โดยเตรียมหาโรงเรียนเพื่อให้ ด.ญ.ต่าย ได้เข้าไปศึกษาร่ำเรียน ส่วนนายเกษม หรือ ศักดิ์ จะได้หาอาชีพ หาการงานให้ทำเป็นหลักแหล่ง เพื่อจะได้ดูแลลูกสาว รวมทั้งหาที่อยู่ใหม่ให้ 2 พ่อ-ลูก เพราะสภาพที่อยู่ปัจจุบัน คงไม่สามารถอยู่ได้ คงต้องช่วยเหลือโดยเร็ว ประกอบกับในสภาพที่อยู่นั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ นางขันแก้ว วงษ์กิจ หรือ ป้าแก้ว ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงนั้น ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดีอีกคน ยังได้ทำการดูแล ด.ญ.ต่าย และนายเกษม เป็นการเบื้องต้น

โดยคอยช่วยเหลือดูแลให้ข้าวให้ขนม ด.ญ.ต่าย เป็นประจำ ตามสภาพคนบ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งนี้ ขอฝากพี่น้องประชาชนคนไทย โดยเฉพาะ คน อ.แม่สอด จ.ตาก หากต้องการจะช่วยเหลือก็สามารถติดต่อได้ โดยประสานงานผ่าน สท.นครแม่สอด โดย 089-2017917 หรือเทศบาลนครแม่สอด

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น