ชาวบ้านทนไม่ไหว วิญญาณผู้ติดเชื้อ 207 ศพเฮี้ยนหนัก จนต้องทำพิธีใหญ่

โดยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 เฟซบุ๊กเพจ “สายไหมต้องรอด” ร่วมกับวัดสุวรรณาราม หรือวัดเกาะ เขตสายไหม นำเถ้ากระดูก ของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ CV-19 จำนวน 207 ศ พ ที่นำมาฌาปนกิจ ที่วัดสุวรรณาราม หรือวัดเกาะย่านสายไหม ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อทำพิธีอุทิศส่วนกุศล โดยมีญาติของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมงานในการทำพิธีดังกล่าวด้วย

นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้บริหารเพจสายไหมต้องรอดเปิดเผยว่า… สำหรับการดำเนินการของผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด ในการเผาศพนั้น เริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา และดำเนินการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน รวมแล้วจำนวน 207 ศพ แต่ยังมีผู้ที่ติดต่อขอนำศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ CV-19 มาฌาปนกิจ ซึ่งทางวัดก็ยังรองรับได้ จนกว่าเมรุจะไม่สามารถรองรับได้

โดยการจัดพิธีในวันนี้นั้น เนื่องจากการจากไปของผู้เสียชีวิตไปอย่างกะทันหัน ไม่ได้ร่ำลาญาติพี่น้องพร้อมกับไม่ได้สวดอภิธรรมตามหลักศาสนาพุทธ จึงทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้ ต้องพบเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดจากดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต อยู่เป็นประจำ ทางเพจสายไหมต้องรอดจึงงปรึกษากับชาวบ้าน และหารือกับทางวัดจัดทำพิธีส่งดวงวิญญาณในครั้งนี้ขึ้น

ซึ่งหลังจากนี้จะนำส่งเถ้ากระดูกกลับคืนสู่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต แต่หากครอบครัวใดไม่พร้อมที่จะนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคาร ทางเพจสายไหมต้องรอดจะนำไปลอยอังคารพร้อมกับศพที่ไม่มีญาติอีกจำนวน 18 ศ พ ต่อไป นายจิรวัฒน์ อวยพรส่ง สัปเหร่อวัดสุวรรณาราม เปิดเผยว่า… ต้องเผาศพวันนึงสูงสุด 8 ศพ ศพละ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ก็พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ เพราะเห็นใจผู้เสียชีวิตและครอบครัว บวกกับบางศพเองก็ไม่มีญาติ

ก่อนหน้านี้มีดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตมาเข้าฝัน และปรากฏให้เห็นเหมือนเป็นการสื่อว่า อยากให้ทางวัดทำบุญตามหลักศาสนาให้ เพราะศพของพวดเขาไม่ได้ผ่านพิธีสวดพระอภิธรรม อย่างที่เคยกล่าวไปข้างต้น จึงยินดีที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไป ทั้งนี้ในส่วนของ พระครูสรภัญฐ์พิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณารามหรือวัดเกาะกล่าวว่า…

วัดไม่ได้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ แต่หากญาติโยมหรือชาวบ้านท่านใดอยากที่จะร่วมทำบุญในส่วนของอุปกรณ์สำหรับเผาศพเช่น น้ำมันหรือแก๊ส ตรงนี้ทางวัดก็ยินดี เนื่องจากทางวัดยังคงขาดแคลนในส่วนนี้ ดังนั้นสำหรับการทำพิธีในครั้งนี้ จะทำขึ้นจากความต้องการของญาติโยม แต่หลังจากนี้ก็จะเผาศพผู้ติดเชื้อ CV-19 ต่อไป แม้เมรุจะมีรอยปริแล้วก็ตาม เพราะญาติของผู้เสียชีวิตจากเชื้อ CV-19 ยังติดต่อมาอย่างต่อเนื่อง วัดก็เห็นใจจึงไม่สามารถยุติภารกิจนี้ได้

ที่มา: สายไหมต้องรอด

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น